Tin đồn cho rằng Jang Song-thaek có mối quan hệ tình ái với đệ nhất phu nhân Bắc Triều Tiên Ri Sol-ju và đã cố gắng gây ảnh hưởng tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông qua vợ mình là "vô lý", một nghệ sĩ nổi tiếng Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc tuyên bố với tờ Chosun Ilbo hôm 19/12.

Nghệ sĩ piano Kim Cheol-woong 

Nghệ sĩ piano Kim Cheol-woong cho rằng, "tại Bắc Hàn, bất cứ ai không phải là thành viên của gia đình họ Kim đều sẽ bị thanh tẩy không thương tiếc nếu họ cố gắng củng cố quyền lực riêng cho mình".

Điều này có nghĩa ngay cả Đệ nhất phu nhân cũng sẽ bị trừng phạt nặng nếu có hành vi phản bội, nghệ sĩ piano nói. 

Trong những năm 1970, các anh chị em của Kim Song-ae, người vợ thứ hai của người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành đã cố gắng mở rộng ảnh hưởng của họ, nhưng đều đã bị bắt giữ và trừng phạt.

Jang Song-thaek, Ri Sol-ju và Kim Jong-un trong một hoạt động công khai.

Những người Triều Tiên đào thoát cho biết, ngay cả Đệ nhất phu nhân Triều Tiên cũng phải đối mặt với giới hạn trong hoạt động của mình.

"Sự xuất hiện chính thức của Ri Sol-ju đã khiến những tin đồn trở thành vô nghĩa", Kim Cheol-woong nói.

Kim Cheol-woong được công nhận là một nghệ sĩ piano tài năng ở Triều Tiên và từng hẹn họ với cháu nội của Jang Song-thaek trong 3 năm. Anh đã đào thoát tới Hàn Quốc sau khi bị bắt vì chơi một bản nhạc cấm./.

Nguyễn Hường