Không có thỏa thuận khí đốt trong chuyến thăm TQ của Putin

11/10/2011 08:25 Nguyễn Hường (Theo Rian)
(GDVN) - Việc ký kết các văn bản chính thức về cung cấp khí đốt của Nga cho Trung Quốc sẽ không có trong chương trình nghị sự thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Putin
Thủ tướng Nga Vladimir Putin sẽ bắt đầu chuyến thăm Bắc Kinh kéo dài 2 ngày vào thứ ba (11/10) để thảo luận về hợp tác kinh tế song phương.
Thủ tướng Putin sẽ tới thăm chính thức Bắc Kinh 2 ngày kể từ hôm 11/10/2011
Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này, Thủ tướng Putin sẽ có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Quốc hội Ngô Bang Quốc.

"Các bên sẽ tập trung vào các vấn đề phát triển thương mại song phương, mở rộng đầu tư song phương và hợp tác trong ngành công nghiệp công nghệ cao, thực hiện các dự án năng lượng dài hạn" - Phó chủ nhiệm văn phòng Thủ tướng Putin, Yuri Ushakov, cho biết.

Nga và Trung Quốc được dự kiến sẽ ký kết khoảng 20 văn bản song phương về hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm hiện đại hóa nông nghiệp, kinh tế và kiểm tra thú y.

"Tuy nhiên, việc ký kết các văn bản chính thức về cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho Trung Quốc sẽ không có trong chương trình nghị sự của chuyến thăm lần này"  - ông Ushakov cho biết.

Một văn bản về các điều khoản cơ bản của hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga cho Trung Quốc đã được ký kết vào ngày 27/9/2010 trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đến Trung Quốc.

Văn bản trên gồm các điều khoản thương mại chính để đảm bảo việc cung cấp khí đốt tự nhiên trong tương lai giữa Nga và Trung Quốc như khối lượng cung cấp và ngày bắt đầu cung cấp, hình thức và mức độ thanh toán.

Tập đoàn khí khổng lồ của Nga Gazprom và Tập đoàn dầu khí và khí đốt CNPC của Trung Quốc dự kiến sẽ ký kết một thỏa thuận cuối cùng về mức giá cung cấp khí đốt tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg, nhưng đã không diễn ra theo kế hoạch.

Trong tháng 9, Phó Chủ tịch Gazprom Alexander Medvedev tiết lộ, hai bên cuối cùng đã nhất trí về mức giá xuất khẩu khí đốt của Nga và thỏa thuận này có thể được ký kết vào cuối năm 2011. Do đó, giới phân tích đã hy vọng rằng các điều khoản cuối cùng trên sẽ được ký kết nhân chuyến thăm Bắc Kinh lần này của Thủ tướng Putin để hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga cho Trung Quốc chính thức có hiệu lực.

Theo hợp đồng tương lai, Gazprom có ​​thể cung cấp lên đến 68 tỷ mét khối khí đốt cho Trung Quốc trong khoảng thời gian 30 năm.

Nguyễn Hường (Theo Rian)