Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa rét

02/12/2012 07:49 Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ
Từ tối qua các tỉnh miền Bắc lại chịu tác động của khối khí lạnh mới tăng cường, trời chuyển mưa rét, đến hôm nay (2/12) khi nằm sâu trong khối khí lạnh thì mưa giảm song nền nhiệt độ vẫn ở ngưỡng thấp nên trời rét tiếp tục duy trì.

Tình trạng sương mù dày đặc kèm theo mưa nhỏ ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ ngày hôm qua đã giảm bớt, đến trưa chiều đã có ánh nắng xuất hiện. Hiện tượng này hoàn toàn chấm dứt khi tối qua các tỉnh miền Bắc tiếp tục đón thêm một đợt không khí lạnh mới tăng cường xuống. Khu vực ảnh hưởng trước tiên là các tỉnh vùng núi phía bắc khi ngay từ chiều tối qua phần mây phía trước của khối khí lạnh đã gây mưa cho các tỉnh thuộc khu vực này.

Ngày hôm nay, vùng mưa sẽ mở rộng dần xuống các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội, có nơi có mưa vừa, mưa to. Tuy khối khí lạnh tăng cường có cường độ không quá mạnh song vẫn làm cho nền nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc giảm 3 – 5 độ C do có kèm theo mưa, đồng thời trên nền nhiệt thấp sẵn có nên trời chuyển rét khắp Bắc Bộ từ đêm qua. Sau khi khối khí lạnh được đẩy xuống các tỉnh bắc Trung Bộ, mưa tại Bắc Bộ sẽ giảm nhanh nhưng trời vẫn nhiều mây và độ ẩm không khí vẫn ở mức rất cao, nhiệt độ toàn miền phổ biến ở ngưỡng thấp từ 17 – 19 độ C, trời rét cả ngày.

Gió đông bắc của khối khí lạnh cũng tăng cường xuống miền Trung gây mưa diện rộng cho khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ đêm qua và rạng sáng nay, cường độ mưa không lớn nhưng vẫn có nơi có mưa vừa đến mưa to và dông mạnh. Do mưa nên nền nhiệt độ ở các tỉnh này ngày hôm nay giảm xuống 22 – 24 độ C, trời lạnh.

Các tỉnh Nam Bộ không chiu ảnh hưởng của bất kỳ loại hình thời tiết nào nên thời tiết rất đẹp, ban ngày trời nắng rực rỡ, ban đêm không mưa. Tuy nhiên, vào buổi sáng, khoảng 5 giờ 30 – 6 giờ 30, mực nước sông Sài Gòn lên cao gây ngập úng cho các khu vực vùng trũng. Tình trạng này lại tái diễn vào khoảng 18 giờ 30 – 19 giờ 30 ngày hôm nay.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có lúc có mưa. Trời rét. Nhiệt độ 17 – 19 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 29 – 31 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ