Không khởi tố vụ án hình sự vụ phụ huynh ở Xuân Khanh bị đe dọa tạt a-xít

19/12/2019 06:11 Trần Phương
(GDVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra, công an thị xã Sơn Tây quyết định không khởi tố vụ án hình sự với vụ đe dọa giết phụ huynh ở Tiểu học Xuân Khanh khi tố cáo tiêu cực

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, một phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Xuân Khanh (Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã gửi đơn khiếu nại đến Báo nêu ra hàng loạt những vẫn đề được cho là sai phạm xảy ra tại trường.

Những sai phạm được nêu cụ thể liên quan đến Hiệu trưởng của trường Tiểu học Xuân Khanh là bà Trần Thị Hải Yến và Phó Hiệu trưởng là bà Trần Thị Hương Giang.

Theo đơn khiếu nại, khi phụ huynh này đến làm việc tại trường đã bị Phó Hiệu trưởng đe dọa là có em trai làm cán bộ to.

Trong đơn gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh T.T.T.N nêu việc bà Trần Thị Hương Giang là Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Khanh đã tự ý bỏ đi nước ngoài, cụ thể là đi Trung Quốc vào ngày làm việc.

Các đối tượng đến trực tiếp nơi ở của công dân T.T.T.N để uy hiếp tinh thần. Ảnh cắt ra từ clip phụ huynh T.T.T.N cung cấp

Cũng trong các tài liệu gửi cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh T.T.T.N đã có rất nhiều tài liệu liên quan đến hành vi bán tài sản của trường Tiểu học Xuân Khanh.

Theo đó, các tài liệu ghi nhận việc bán tài sản của trường chỉ có Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng biết còn các đơn vị cụ thể như thanh tra trường, tổ trưởng tổ bộ môn và chủ tịch công đoàn trường đều không hề hay biết.

Đồng thời các vị này cũng đã xác nhận các nội dung cụ thể đối với người tố cáo là T.T.T.N.

Đỉnh điểm khiến phụ huynh T.T.T.N hoảng sợ khi ngày 09/10/2019 khi phụ huynh này đang ở nhà thì có 3 nam giới lạ mặt điều khiển xe ô tô màu đỏ, Biển kiểm soát: 30F- 69544 đến quấy nhiễu, chửi bới.

Sau những đe dọa, cuộc sống của phụ huynh T.T.T.N bị đảo lộn hoàn toàn và sống trong sự nơm nớp, sợ hãi khi ra đường.


Tố giác sai phạm của lãnh đạo trường Xuân Khanh, phụ huynh bị đe dọa, khủng bố

Phụ huynh này đã đến công an thị xã Sơn Tây trình báo, cơ quan này đã ra văn bản số 153/CQĐT về việc tiếp nhận tin báo về tội phạm.

Ngày 16/12, phản hồi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh T.T.T.N cho biết bản thân cảm thấy bất an khi nhận được quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Sơn Tây.

Theo cung cấp của phụ huynh T.T.T.N, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Sơn Tây đã có quyết định số 01/QĐ-CQĐT do Trung tá Nguyễn Hữu Khánh, phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra ký.

Theo đó, năm 2019, công dân T.T.T.N có đơn gửi đến Thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây tố cáo Ban giám hiệu trường Tiểu học Xuân Khanh có vi phạm trong công tác quản lý tài sản và điều hành nhà trường.

Ngày 05/9/2019, anh Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1980, trú tại thôn Xuân Hòa, xã Xuân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội đã ký hợp đồng mua 05 cây xanh trong sân trường Tiểu học Xuân Khanh khi đang di chuyển thì phải dừng lại do có đơn của công dân T.T.T.N.

Ngày 30/9/2019, anh Nguyễn Mạnh Hùng đã kể chuyện cho anh Khuất Duy Hùng sinh năm 1980, trú tại Số 5/53/98 B phố Hữu Nghị, phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây nghe và anh Khuất Duy Hùng đã bảo anh Nguyễn Mạnh Hùng gửi số điện thoại của công dân T.T.T.N cho anh Khuất Duy Hùng để gọi điện nói chuyện về việc tố cáo không có ý định gì khác.

Ban giám hiệu trường Tiểu học Xuân Khanh bị tố vi phạm trong quy định quản lý tài sản công. Ảnh: LC

Ngày 02/10/2019, anh Khuất Duy Hùng đã nhờ Tạ Duy Công sinh năm 1996, trú tại số 6/23/6, phố Lê Lợi, phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây gọi điện cho công dân T.T.T.N với mục đích khuyên công dân T.T.T.N rút đơn tố cáo không nhờ đe dọa.

Tạ Duy Công đã nhờ Vũ Tuấn Anh, sinh ngày 29/9/2002, hộ khẩu thường trú: Số 5/70B/28/24 phố Hữu Nghị, phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây gọi điện cho công dân T.T.T.N đe dọa đề nghị rút đơn tố cáo, nếu không sẽ tạt a – xít vào công dân T.T.T.N.

Vào hồi 12h30 phút ngày 5/10/2019, Vũ Tuấn Anh đã sử dụng máy điện thoại có số 0843488300 gọi đến số điện thoại của công dân T.T.T.N đe dọa sau đó Tuấn Anh bán máy điện thoại và vứt bỏ sim đi và không quấy rối  hay có hành vi đe dọa đến tính mạng của công dân T.T.T.N.


Sau tố cáo tại trường Tiểu học Xuân Khanh, phụ huynh bị xã hội đen đe dọa

Trong quyết định của cơ quan cảnh sát điều tra, công an thị xã Sơn Tây nêu: Tạ Duy Công, Vũ Tuấn Anh đe dọa công dân T.T.T.N nằm ngoài ý muốn của các anh Nguyễn Mạnh Hùng, Khuất Duy Hùng, không được hưởng lợi, không có ý định tạt a-xít vào công dân T.T.T.N như đã nói; hành vi của những người nêu trên không cấu thành tội phạm.

Cơ quan cảnh sát điều tra, công an thị xã Sơn Tây đã căn cứ Điều 36, khoản 2, Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác về tội phạm “Đe dọa giết người” của công dân T.T.T.N.

Bày tỏ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh T.T.T.N cho biết bản thân đang cảm thấy lo sợ vì quyết định không khởi tố vụ án hình sự với tố giác tội phạm của mình.

Công dân T.T.T.N sẽ tiếp tục nhờ các cơ quan chính quyền bảo vệ cho bản thân bởi còn vụ việc các đối tượng đi đến tận nơi công dân ở có lời lẽ không đúng mực khiến công dân lo sợ.

Đặc biệt cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Sơn Tây cũng không thông báo cho công dân biết về việc xử lý các đối tượng đã đe dọa mình như thế nào nên công dân này đang hết sức lo lắng.

Trần Phương