Không quân Đức tiếp nhận chiếc máy bay vận tải A400M đầu tiên

31/12/2014 10:13 Việt Dũng
(GDVN) - Đức tiếp nhận máy bay này tại nhà máy lắp ráp hoàn chỉnh A400M tại Sevilla, Tây Ban Nha, máy bay được lắp hệ thống J-Music của Israel, Đức sẽ mua 40 chiếc.
Máy bay vận tải tầm xa A400M

Tờ "Tin tức Trung Quốc" Ngày 29 tháng 12 đưa tin, công ty quốc phòng và hàng không vũ trụ Airbus chính thức bàn giao máy bay vận tải quân sự A400M đầu tiên cho Đức.

Hiện  nay, Airbus đã bàn giao 9 chiếc A400M cho 4 quốc gia. Không quân Đức tiếp nhận chiếc máy bay này tại nhà máy lắp ráp hoàn chỉnh A400M tại Sevilla, Tây Ban Nha.

Quan chức điều hành hàng đầu của Công ty quốc phòng và hàng không vũ trụ Airbus cho biết: "Chúng tôi rất tự hào bàn giao chiếc máy bay vận tải A400M đầu tiên cho Đức, A400M sẽ phát huy vai trò quan trọng đối với xây dựng hiện đại hóa đội bay vận tải đường không của Đức.

Sự kết hợp độc đáo giữa năng lực chiến lược và chiến thuật, cộng với độ tin cậy cao sẽ hoàn toàn thay thế máy bay thế hệ trước, trong vài năm tới nó sẽ nâng cao năng lực vận tải đường không cho Không quân Đức".

Theo bài báo, A400M của Đức sẽ dùng để thay thế máy bay vận tải C-160.

Mạng “Flight International” Anh ngày 17 tháng 11 còn cho biết, máy bay vận tải quân dụng A400M của Không quân Đức sẽ trang bị hệ thống đối kháng hồng ngoại định hướng (DIRCM) J-Music.

Công ty Elbit Systems của Israel đã giành được hợp đồng thời hạn 1 năm từ tổng nhà thầu Công ty Diehl Đức, cung cấp hệ thống J-Music cho họ. Hệ thống này dùng để hỗ trợ cho máy bay quân dụng và thương mại phòng thủ các cuộc tấn công tên lửa phòng không kiểu vác vai được dẫn đường hồng ngoại, hệ thống J-Music sẽ lắp 3 mâm tiện DIRCM, cung cấp phòng vệ 360 độ.

Máy bay vận tải quân sự A400M Airbus

Ngoài lắp ráp hệ thống phòng hộ mới, chương trình được gọi là “tia chớp” dài 15 tháng này còn bao gồm một loạt kế hoạch thử nghiệm.

Công ty Elbit Systems Israel đã cung cấp hệ thống J-Music cho vài máy bay, J-Music là một phần của kế hoạch “Skyshield” Israel nhằm bảo vệ máy bay thương mại cỡ lớn.

Đức ban đầu có kế hoạch đặt mua 53 máy bay vận tải A400M, nhưng gần đây cho biết dự kiến sẽ chỉ đặt mua 40 chiếc.

Việt Dũng