Không quân Mỹ quy hoạch chương trình ưu thế trên không thế hệ tiếp theo

10/03/2015 07:28 Việt Dũng
(GDVN) - Không quân Mỹ sẽ sớm thành lập Nhóm công tác điều phối năng lực để nghiên cứu phương án về các công nghệ và vạch ra kế hoạch phát triển, đệ trình năm 2018.
Phương án máy bay chiến đấu hải quân thế hệ thứ sáu của hãng Boeing Mỹ

Mạng tuần san "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 7 tháng 3 có bài viết cho rằng, Không quân Mỹ sắp khởi động toàn diện một chương trình, cuối cùng xác định cung cấp vốn cho loại công nghệ và năng lực nào để bảo đảm ưu thế trên không của Không quân Mỹ trong năm 2030.

Mặc dù chương trình này bao gồm bàn bạc khả năng cung cấp vốn nghiên cứu phát triển cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, nhưng cấp cao Quân đội Mỹ vẫn nhấn mạnh kết quả rất có thể là một phương án giải quyết tổng thể.

Người phụ trách lực lượng toàn cầu của Cơ quan tuyển quân Quân đội Mỹ, thiếu tướng Tim Ray và người phụ trách về yêu cầu năng lực tác chiến thiếu tướng Paul Johnson nói với phóng viên rằng, Không quân Mỹ sẽ nhanh chóng thành lập một Nhóm công tác để nghiên cứu những quyết sách này.

Chương trình ưu thế trên không thế hệ tiếp theo sẽ là chương trình thí điểm đầu tiên của Nhóm công tác điều phối năng lực thành lập mới của Không quân Mỹ, là một bộ phận của một chương trình chiến lược có phạm trù lớn. Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, thượng tướng Mark Welsh gần đây đã tuyên bố chương trình chiến lược này ở đại hội của Hiệp hội không quân tổ chức ở Orlando.

Máy bay chiến đấu Mỹ tham gia diễn tập Red Flag, ở căn cứ không quân Nellis ngày 2 tháng 2 năm 2015

Nhóm công tác điều phối năng lực gồm các chuyên gia khoa học công nghệ tác chiến đến từ các cơ quan khác nhau, trong đó bao gồm Cơ quan các chương trình nghiên cứu cao cấp Bộ Quốc phòng, Phòng nghiên cứu thử nghiệm không quân và các Bộ tư lệnh lớn. Nhóm công tác này sẽ đi sâu thảo luận các phương án rất quan trọng đối với tương lai, sau đó đề xuất một phương án bao quát nội dung trên 2 phương diện.

Thứ nhất là Nhóm công tác điều phối năng lực xác định danh sách công nghệ cần thiết để duy trì ưu thế trên không của Quân đội Mỹ vào năm 2030. Thứ hai là vạch kế hoạch hoàn thành như thế nào những công nghệ này.

Chẳng hạn, Nhóm công tác điều phối năng lực sẽ xác định "vũ khí năng lượng định hướng" là một trong những nội dung chủ yếu của chiến lược này. Họ sẽ đệ trình một phương hướng cần đầu tư vào lĩnh vực vũ khí năng lượng định hướng và xác định thứ tự ưu tiên sử dụng những nguồn vốn này. Điều quan trọng nhất là, xây dựng một thời gian biểu để đến năm 2030 thực hiện mục tiêu đưa vũ khí mới vào sử dụng.

Nhóm công tác điều phối năng lực sẽ triệu tập hội nghị trong vài tuần tới. Nhóm này sẽ bỏ ra thời gian 3 năm tới, nghiên cứu những công nghệ này, đồng thời đệ trình phương án cuối cùng vào năm 2018.

Johnson đầy tin tưởng cho rằng, phương án này không chỉ bao gồm nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu tiên tiến tính năng cao, chỉ ra, "rất có thể là một phương án giải quyết trọn gói, hơn nữa là tương thích giữa các hệ thống cũ và mới".

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tham gia diễn tập Red Flag vào tháng 2 năm 2015, phía xa là thành phố Las Vegas
Diễn tập Red Flag tháng 2 năm 2015: Máy bay chiến đấu F-15E chuẩn bị điều động, phía sau là máy bay chiến đấu F-15C của lực lượng quân xanh
Diễn tập Red Flag 2015: Máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Anh
Máy bay giám sát mặt đất Sentinel R.1 của Không quân Anh và máy bay E-8 Joint Stars của Không quân Mỹ
Tháng 2 năm 2015, máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Anh tham gia diễn tập Red Flag với Mỹ
Căn cứ Nellis Không quân Mỹ về đêm
Tháng 2 năm 2015, máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Anh tham gia diễn tập Red Flag với Mỹ
Máy bay giám sát mặt đất Sentinel R.1 của Không quân Anh tham gia diễn tập Red Flag 2015 với Mỹ (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
Việt Dũng