Không quân Nga nhận tên lửa mới

11/12/2011 08:24 Trịnh Xuân Tuân (Theo Ruvr)
(GDVN) - Các đơn vị thuộc lực lượng không quân Nga nhận được tổ hợp phòng không mới mang tên Strela-10IVTs.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – Trung tá Sergey Vlasov cho hay  các đơn vị thuộc lực lượng không quân Nga đã nhận được tổ hợp phòng không mới mang tên Strela-10IVTs.

Theo Sergey Vlasov, Strela-10IVTs có thể tiêu diệt các mục tiêu bay với vận tốc 200 – 400 m/s với độ chính xác cao.

Các kỹ sư quân sự Ngađã đề xuất việc tạo tên lửa Strela-10IVTs để thay thế cho các tên lửa điều khiển (SAM) 9M37M đã “hết hạn sử dụng”.

Tên lửa 9M37 là tên lửa phòng không một tầng nhiên liệu rắn được thiết kế theo sơ đồ khí động học “con vịt” với đầu đạn tự dẫn đường hai kênh, bảo đảm dẫn bắn tới mục tiêu theo phương pháp dẫn đường đối xứng.

Tên lửa phòng không 9M37

Trong sự khác biệt với tên lửa 9M31 (tổ hợp “Strela-1”), trên tên lửa 9M37 để tấn công mục tiêu có lắp ngòi nổ mới, hiệu quả hơn theo sự tác động tới mục tiêu của kiểu cơ sở với ngòi nổ tiếp xúc và không tiếp xúc khối lượng 3kg.

Trong khi vẫn duy trì các chỉ số về kích thước giới hạn, chiều dài tăng từ 1,8 lên 2,19 mét, việc bảo quản tên lửa được thực hiện một cách trực tiếp trong thùng phóng – vận tải. Khi trượt mục tiêu, tên lửa sẽ tự hủy.

Được biết, Strela-10IVTs có đầy đủ các tính năng của 9M37 nhưng hiệu quả và mức độ hoàn thàh nhiệm vụ cao hơn.

Mặt khác, chi phí sản xuất, vận hành, sử dụng, chi phí bảo trì bảo dưỡng của Strela-10IVTs ít hơn rất nhiều so với 9M37.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Ruvr)