Không quân Nga phê chuẩn phương án thiết kế máy bay ném bom thế hệ mới

18/04/2013 06:32 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là khẳng định của Tư lệnh Không quân Nga, chính thức mở được cho việc chế tạo các bộ phận của máy bay ném bom thế hệ mới Nga.
Máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới Nga (ý tưởng)

Tờ “China news” Trung Quốc dẫn mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Nga cho biết, Tổng tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev ngày 17/4 tiết lộ, Không quân Nga đã phê chuẩn phương án thiết kế và chỉ tiêu kỹ chiến thuật của máy bay ném bom chiến lược PAK-DA trong tương lai, điều này đã mở đường cho việc bắt đầu nghiên cứu chế tạo cấu kiện của máy bay này.

Trong một cuộc gặp với các nhà lập pháp Nga, ông Bondarev cho biết: “Công tác phát triển máy bay này đang tiến lên theo kế hoạch, thiết kế ngoại hình và thông số kiểu mẫu đã được phê chuẩn, tất cả các văn kiện có liên quan đã được ký. Điều này làm cho giới công nghiệp có thể bắt đầu nghiên cứu chế tạo các hệ thống của máy bay”.

Chương trình PAK-DA đã tiến hành vài năm, nhưng mãi đến năm 2012 mới được tầng lớp lãnh đạo Nga chính thức phê chuẩn. Máy bay này sẽ thay thế lực lượng máy bay ném bom chiến lược đã lão hóa của Nga trong giai đoạn 2020-2030, gồm 63 máy bay ném bom Tu-95MS và 13 máy bay ném bom Tu-160.

Căn cứ vào một số bài báo Nga gần đây (dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga), Cục thiết kế Tupolev đã giành được hợp đồng phát triển PAK-DA, phương án của họ là máy bay ném bom dưới tốc độ âm thanh áp dụng bố cục cánh bay (loại ngoại hình này có khả năng tàng hình ưu việt hơn).

Máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 Nga

Bộ Quốc phòng Nga kiên trì, PAK-DA cần trang bị hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến, trang bị tên lửa hành trình tầm xa mới có thể lắp đầu đạn hạt nhân và nhiều loại vũ khí thông thường chính xác cao.

Căn cứ vào thông tin được một số quan chức Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, PAK-DA dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất trong một dây chuyền sản xuất máy bay mới của nhà máy chế tạo máy bay Kazan Nga trước năm 2020. Nhà máy này trước đây từng chế tạo máy bay ném bom Tu-95MS và Tu-160.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS Nga
Việt Dũng