Không quân TQ sắp vượt Mỹ ở 5 phương diện hay tâm lý chiến kiểu TQ?

15/12/2014 10:07 Đông Bình
(GDVN) - Không quân TQ sở hữu 2.200 máy bay chiến đấu, không lâu nữa sẽ vượt Mỹ về ưu thế trên không trên 5 phương diện như hiện đại hóa, tàng hình, sát thương...
Máy bay chiến đấu J-10 Trung Quốc tiếp dầu trên không

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 12 tháng 12 "dẫn" trang mạng "Nhật báo Tài chính kinh tế Quốc tế" Australia đăng bài viết "Báo cáo cho rằng: Không quân Trung Quốc không lâu sau sẽ vượt ưu thế trên không của Mỹ trên 5 phương diện".

Theo bài báo, Chris Osborne của trang mạng DefenseTech. org dẫn một báo cáo thẩm tra mới nhất của Quốc hội cho rằng, Không quân Trung Quốc không tiếp tục ở trạng thái lạc hậu trước đây, hiện nay, họ có năng lực phân cao thấp với các nước lớn như Mỹ.

Osborne cho biết, báo cáo thẩm tra này nhấn mạnh, trên 5 phương diện, Trung Quốc không lâu sau sẽ có thể chiếm số một, trong khi đó, Không quân Mỹ từng ở vị trí đi trước thực sự trên những phương diện này.

Hiện đại hóa phi đội

Báo cáo dự đoán, Trung Quốc có khoảng 2.200 máy bay có thể xuất binh bất cứ lúc nào, trong khi đó 1/4 trong số những máy bay chiến đấu này bị dán mác hiện đại hóa.

Máy bay chiến đấu J-10 Trung Quốc (nguồn mạng sina)

Lực lượng máy bay chiến đấu hiện nay của Trung Quốc bao gồm J-10 và J-11 cùng với Su-27 và Su-30 do Nga bàn giao. Những máy bay này sẽ có thể nhanh chóng ứng phó với máy bay chiến đấu của Mỹ, đặc biệt là tạo ra thách thức đối với máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet được sử dụng rộng rãi.

Báo cáo của Ủy ban Quốc hội này cũng đã phát đi một cảnh báo khác: Su-35 có thể rất nhanh sẽ trở thành bộ phận lực lượng đường không ngày càng tăng cường của Trung Quốc, điều này sẽ làm cho Trung Quốc có thể mạnh dạn khoe khoang ưu thế trên không với các nước láng giềng ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

DefenseTech. org dẫn báo cáo cho rằng: "Su-35 là một loại máy bay đa năng, tính năng cao, hành trình và lượng nhiên liệu vượt xa máy bay chiến đấu hiện nay của Trung Quốc".

Tác chiến đường không tàng hình

Các máy bay tàng hình Trung Quốc chủ yếu gồm có J-20 và J-31 của Công ty máy bay Thành Đô, nhưng báo cáo thẩm tra rõ ràng chỉ ra, ưu thế của hai loại máy bay này đối với F-35 Mỹ luôn không rõ ràng. Điều này có nghĩa là, nhà phân tích vẫn tiến hành nghiên cứu vấn đề “máy bay Trung Quốc vượt máy bay Mỹ về tính năng”.

Máy bay chiến đấu J-31 Trung Quốc bay biểu diễn

Nhưng, báo cáo cho rằng, điều gây lo ngại là, máy bay tàng hình không phải là riêng có của Mỹ, nước khác không lâu sẽ có thể vượt siêu cường duy nhất này trên phương diện này.

Vũ khí đường không sát thương

Trung Quốc không chỉ đã tăng cường công nghệ không quân, mà cũng đã tiến hành nâng cấp đối với tên lửa không đối không.

Báo cáo thẩm tra cho rằng: "Trong 15 năm qua, Trung Quốc cũng đã nhận được rất nhiều tên lửa không đối không tầm ngắn và tầm trung chính xác, bao gồm tên lửa dẫn đường vệ tinh trong mọi điều kiện thời tiết, vũ khí dẫn đường chính xác trong đó tên lửa chống bức xạ và tên lửa dẫn đường laser, cùng với tên lửa hành trình tấn công đối đất tầm xa tiên tiến bắn từ trên không".

Gia tăng khoảng cách bay liên tục và lực lượng điều động đường không

Máy bay vận tải C-130 Mỹ từ trước tới nay luôn là tượng trưng của thực lực Không quân Mỹ, nhưng báo cáo cho rằng, nó không lâu sẽ có thể bị Y-20 Trung Quốc vượt qua. Báo cáo cho rằng, tải trọng của Y-20 hoàn toàn có thể gấp 3 lần C-130.

Trung Quốc cho bay thử máy bay vận tải cỡ lớn Y-20

Nhưng, một điểm gây chú ý hơn của Y-20 là, nó có thể tiến hành bay cự ly dài, đồng thời có thể được cải tạo thành máy bay tiếp dầu trên không, từ đó tăng khoảng cách bay liên tục của máy bay chiến đấu Trung Quốc. Ngoài ra, ngoại hình mạnh mẽ của Y-20 cũng đã làm sâu sắc thêm ấn tượng về một lực lượng quân sự ngày càng mạnh.

Mở rộng phạm vi bao trùm của tên lửa

Mặc dù vẫn chưa có bất cứ sự xác nhận nào, nhưng điều làm cho báo cáo thẩm tra này cảm thấy lo ngại là, Bắc Kinh và Moscow nghe nói sẽ đạt được một thỏa thuận, mà căn cứ vào thỏa thuận này, Không quân Trung Quốc không lâu nữa sẽ nhận được tên lửa phòng không S-400.

Báo cáo cho rằng, dựa vào những tên lửa phòng không này, Trung Quốc sẽ có thể bắn rơi “mối đe dọa” trên không ở đảo Đài Loan và trên vùng trời Biển Đông.

Nếu kết hợp những tiến bộ này trong lực lượng đường không với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và vũ khí hạt nhân khác, Trung Quốc chắc chắn đang áp sát Mỹ.

Máy bay chiến đấu Q-5 Trung Quốc
Đông Bình