Khủng hoảng con tin Algeria: ít nhất 80 người đã bị giết

21/01/2013 07:35 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - 20/1 sau khu kết thúc một cuộc bao vây kéo dài 4 ngày nâng tổng số con tin thiệt mạng và các phần tử khủng bố bị tiêu diệt lên 80 người và có thể còn tiếp tục gia tăng.

Reuters ngày 21/1 đưa tin, quân đội Algeria đã tìm thấy 25 thi thể con tin tại nhà máy khí đốt BP trên sa mạc Sahara ngày hôm qua 20/1 sau khu kết thúc một cuộc bao vây kéo dài 4 ngày nâng tổng số con tin thiệt mạng và các phần tử khủng bố bị tiêu diệt lên 80 người và có thể còn tiếp tục gia tăng.

Khoảng 30 người nước ngoài bao gồm công dân Anh, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Na Uy và Romania nằm trong số những người mất tích hoặc được xác nhận là đã chết sau khi cuộc bao vây kết thúc, một trong những cuộc khủng hoảng con tin quốc tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Một góc nhà máy khí BP tại Algeria nơi xảy ra vụ khủng hoảng con tin tồi tệ nhất từ trước đến nay

Trước đó vào ngày thứ Bảy 19/1 Algeria đã đưa ra con số người chết trong vụ giải cứu bất thành có 55 người, gồm 23 con tin và 32 phần tử khủng bố và cho biết nó sẽ tăng lên khi nhiều thi thể được tìm thấy.

Các nguồn tin an ninh nói với Reuters con số người thiệt mạng không bao gồm 25 thi thể được tìm thấy vào ngày Chủ nhật, có nghĩa là tổng số người thiệt mạng ngày hôm qua ít nhất là 48 người và còn có thể cao hơn.

Nguồn tin cũng cho biết 6 binh lính Algeria đã bị bắt sống. Thủ tướng Abdelmalek Sellal dự kiến sẽ mở một cuộc họp báo vào hôm nay 21/1 trong khi trùm khủng bố Mokhtar Belmokhtar đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào ngày hôm qua.

Những người sống sót cho biết lực lượng quân đội Algeria đã cho nổ tung nhiều xe tải trong một đoàn xe chở theo cả con tin và những kẻ khủng bố bắt cóc họ.

Gần 700 công nhân Algeria và hơn 100 người nước ngoài đã may mắn trốn thoát chủ yếu vào ngày thứ Năm khi các máy bay chiến đấu của Algeria có mặt tại khu nhà ở công nhân. Một số kẻ bắt cóc vẫn còn ẩn nấp trong khu công nghiệp phức hợp.

Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)