Kiểm tra nội bộ, vì sao Hà Nội không phát hiện tham nhũng?

04/07/2015 08:33 Ngọc Quang
(GDVN) - Dù đánh giá là tham nhũng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhưng qua kiểm tra nội bộ thì các đơn vị của Hà Nội không phát hiện trường hợp nào.

Nhằm thông tin cho kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố từ ngày 6 – 8/7, UBND thành phố Hà Nội vừa công bố kết quả phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2015.

Theo đó, các đơn vị đã triển khai kê khai tài sản thu nhập năm 2014, trong đó tổng số người phải kê khai là 34.213 người, số người đã kê khai là 34.189 người (đạt 99,93%); số bản kê khai đã công khai là 33.965 bản (bằng hình thức niêm yết là: 11.540 bản, bằng hình thức công bố tại cuộc họp là 22.425 bản). Không có trường hợp nào phải xác minh và xử lý về kê khai tài sản thu nhập không trung thực.

Tham nhũng tại Hà Nội tập trung nhiều vào đất đai, xây dựng cơ bản. ảnh: VTC.

Về việc xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị theo Nghị định 107/2006 của Chính phủ, chưa xử lý trường hợp nào.

Đối với kết quả kiểm tra nội bộ, UBND thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra  năm 2015, chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu tội phạm tham nhũng.

GS Nguyễn Minh Thuyết: 'Quản lý cán bộ lỏng lẻo, đa phần sẽ hư hỏng'

GS Nguyễn Minh Thuyết: "Quản lý cán bộ lỏng lẻo, đa phần sẽ hư hỏng"

Tuy nhiên đối với kết quả điều tra, truy tố, xét xử tham nhũng thì Công an Thành phố đã thụ lý 18 vụ, với 61 bị can; trong đó chuyển tiếp 13 vụ, với 51 bị can, khởi tố mới 5 vụ, với 10 bị can.

Kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm sát đề  nghị truy tố 9 vụ, 41 bị can; đang điều tra 9 vụ, 20 bị can; Tài sản thiệt hại khoảng 421 triệu đồng và 2.887m2 đất.

Đối với hoạt động thanh tra 6 tháng đầu năm thì đã phát hiện nhiều sai phạm.

Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm 74,4 tỷ đồng và 1,63 héc-ta đất; kiểm điểm trách nhiệm và rút kinh nghiệm 11 tập thể và 28 cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm; xử phạt vi phạm hành chính 25,3 tỷ đồng; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 6 vụ.

Cụ thể, đó là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm; Sai phạm trong công tác bồi thường, tái định cư tại dự án Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, quận Bắc Từ Liêm;

Sai phạm trong đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới và sân goft Mê Linh; Sai phạm tại công trình 409 phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai; Sai phạm tại dự án 327 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên; Sai phạm tại gói thầu số 3 dự án đường nhánh 2 bờ kênh Đan Hoài (huyện Đan Phượng).

Đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng, UBND thành phố Hà Nội cho rằng vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn, tập trung ở các lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, ngân hàng, tài chính, thuế…

Có 3 nguyên nhân còn tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống tham nhũng được Hà Nội nêu ra như sau:

Một là công tác tuyên truyền giáo dục về phòng chống tham nhũng tuy đã được quan tâm, nhưng tại một số đơn vị chưa đồng đều, thường xuyên; có nơi, có lúc còn mang tính hình thức.

Thứ hai, việc triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nhũng ở một số cơ quan, đơn vị chưa đầy đủ, toàn diện, hiệu quả chưa cao. Ở một số lĩnh vực, còn dư luận về việc gây phiền hà đối với nhân dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Thứ ba, do tính chất phức tạp của tội phạm tham nhũng nên công tác điều tra, truy tố và xét xử còn có một số vụ việc để kéo dài.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như: Chế độ tiền lương, đãi ngộ của cán bộ công chức còn thấp; Đối tượng tham nhũng ngày càng liều lĩnh và tinh vi; Công tác quản lý nhà nước vẫn bộc lộ sơ hở, thiếu sót.

Công tác tự kiểm tra, giám sát chưa được thực hiện thường xuyên; việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các trường hợp sai phạm đôi khi còn thiếu kiên quyết. Số lượng, chất lượng cán bộ chuyên trách làm công tác phòng chống tham nhũng còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu.

Ngọc Quang