Kiến nghị không để resort 5 sao “độc chiếm” rừng và ghềnh đá Nam Ô

28/03/2018 06:44 Tấn Tài
(GDVN) - Khu rừng ở ghềnh đá Nam Ô được người dân tự giác bảo vệ nguyên vẹn từ nhiều đời nay nên kiến nghị bảo vệ, không để resort xâm phạm.

Ngày 27/3, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu cho biết, quận đã có văn bản gửi thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng nêu một số kiến nghị liên quan quan đến khu du lịch sinh thái Nam Ô.

Quận Liên Chiểu kiến nghị giữ lại khu rừng và ghềnh đá Nam Ô. Ảnh: TT

Cụ thể, về ranh giới dự án phía tiếp giáp với mặt nước biển, đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố quy hoạch điều chỉnh theo luật biển và chủ trương của Ban thường vụ Thành ủy.

Đối với dãi đất dọc theo đường Nguyễn Tất Thành nối dài khoảng 6.300 m2, đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố thu hồi và cho chủ trương sử dụng vào mục đích quy hoạch mở rộng nút giao thông, xây dựng cơ sở trưng bày làng nghề nước mắm Nam Ô và các sản phẩm của ngư dân.

Về tuyến đường bê – tông dài 1,7 km, rộng 4m, dài 1,7km giáp ranh giữa dự án và khu dân cư đề nghị quy hoạch mở rộng thành đường 5,5m có vỉa hè và hệ thống thoát nước.

Người dân phản đối dự án resort quây rào, chắn lối xuống biển

Qua đó, hình thành tuyến phố, làm đẹp cảnh quan và tạo cơ hội cho người dân buôn bán, làm dịch vụ.

Đặc biệt, phần mỏm Nam Ô (ghềnh đá Nam Ô), đề nghị thành phố phê duyệt với mục đích tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh, làm thay đổi hiện trạng.

Theo ông Hưng, đây là khu rừng được người dân tự giác bảo vệ nguyên vẹn từ nhiều đời nay nên nếu tác động mạnh sẽ bị người dân phản ứng.

Kiến nghị tiếp theo của quận Liên Chiểu là thành phổ phải quy hoạch lối xuống biển tại 2 vị trí của di tích dinh Âm hồn và miếu Bà Liễu Hạnh.

Đề nghị thiết kế tường rào xung quanh dự án thoáng kết hợp với hàng rào mềm, tránh cảm giác chia cắt không gian cảnh quan trong khu vực.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, nhiều ngày qua, người dân làng biển Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã bức xúc, tập trung phản đối dự án Lancaster Nam O Resort xây hàng rào, bịt lối xuống biển của người dân.

Được biết, dự án Lancaster Nam O Resort do Công ty cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng làm chủ đầu tư với quy mô hơn 33 hecta chạy dọc theo bãi biển phía Bắc Đà Nẵng.

Dự án này đã được thành phố Đà Nẵng giao đất nhưng chủ đầu tư vẫn chưa xin được giấy phép xây dựng. Tháng 6/2017, chủ đầu tư đã lập hàng rào xung quanh dự án.

Sau đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đến hiện trường kiểm tra và yêu cầu phải mở lối xuống biển cho người dân.

Tấn Tài