Kiểu gian lận chỉnh sửa điểm thi ở phía Bắc xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh

21/04/2019 07:57 Hưng Long
(GDVN) - Kiểu gian dối, chỉnh sửa bài thi để thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp ở phía Bắc đang bị dư luận lên án đã xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 20/4, cô Phạm Thị Thu Hồng – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ (phường 8, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) xác nhận, nhà trường rất bất ngờ và bức xúc trước thông tin trên nên đang tiến hành làm xác minh vụ việc.

Theo phản ánh của các giáo viên trong trường, cô Huỳnh Thị Ngọc Lành – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, phụ trách chấm thi cho trường có nhiều dấu hiệu sai phạm trong quy chế thi cử.

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ. (Ảnh: H.L)

Cô Lành đã có hành vi sửa bài thi để nâng điểm cho học sinh.

Nhiều giáo viên phát hiện ra bài thi có sự khác nhau về kết quả của bài thi trắc nghiệm lúc thu bài tại phòng thi và sau khi đã được chấm.

Bài thi của học sinh đã được sửa lại nhiều câu trắc nghiệm từ sai thành đúng nhằm nâng điểm cho học sinh.

Quá trình theo dõi, các giáo viên phát hiện kết quả học lực và điểm số của học sinh tại lớp và kết quả thi có sự bất thường.

Họ đã quá ngây thơ, coi thường cả xã hội 

Cụ thể, ngày 11/3 – 13/3, Trường Nguyễn Công Trứ tổ chức kiểm tra giữa học kỳ 2 năm 2018 - 2019 cho học sinh các khối lớp.

Cô Lành đã chỉ đạo chỉnh sửa bài thi phần trắc nghiệm các môn: Toán, Lý, Hóa, Anh văn, Sinh học theo hướng nâng điểm cho học sinh Hồ Như Uyên Tiên (đã đổi tên nhân vật) – học sinh lớp 12A9.

Sự việc diễn ra đã gây bức xúc trong giáo viên và gây hoang mang cho các học sinh lớp 12A9.

Trong lớp, em Uyên Tiên có học lực ở mức trung bình khá nhưng điểm thi luôn đạt giỏi. Từ sự bất thường này, các học sinh có ý kiến và nhiều giáo viên trong trường đã âm thầm theo dõi.

Từ đợt kiểm tra giữa học kỳ qua, các thầy cô đã xác định em Uyên Tiên được chỉnh sửa bài thi trong quá trình chấm điểm.

Nhiều câu trắc nghiệm em Uyên Tiên làm sai nhưng đã được chỉnh sửa thành đúng trong quá trình chấm bài.

Để có được sự đối chiếu rõ ràng này, giáo viên các bộ môn đã “bí mật” chụp lại bài thi của em Uyên Tiên sau khi thi xong và đối chiếu với bài thi đã được chấm.

Bài thi của học sinh trước và sau khi được chỉnh sửa (từ trái qua). (Ảnh: H.L)

Ở môn Toán, bài thi của em Uyên Tiên được chỉnh sửa 7 câu đã cho ra kết quả 6 câu sai thành đúng và 1 câu đúng thành sai. Điểm số môn Toán của em Uyên Tiên được nâng lên 1,6 điểm.

Đối với môn Anh Văn, bài thi của em Uyên Tiên được chỉnh sửa 9 câu từ sai thành đúng để nâng lên 1,8 điểm.

Môn Sinh học, em được chỉnh sửa 6 câu từ sai thành đúng và được nâng 1,5 điểm.

Môn Lý và môn Hóa, em Uyên Tiên được chỉnh sửa 2 câu và nâng lên 0,8 điểm.

Cô Phan Thị Thu Hồng khẳng định, nhà trường đã lập kế hoạch thẩm tra, xác minh nội dung tố cáo, phản ánh của giáo viên. Sau khi có kết quả sẽ báo cáo sự việc lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo.

Liên quan đến vụ việc, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ để nghe tâm tư của cô Huỳnh Thị Ngọc Lành nhưng bất thành.

Hưng Long