Kiev cáo buộc phe ly khai triển khai xe tăng dài 3km trên biên giới

17/01/2015 08:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong Gorlovka xuất hện một hàng xe tăng, kéo dài khoảng 3 km, hướng về phía các đơn vị của Ukraine.

Đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine, Andriy Lysenko, hôm 16/1 nói rằng lực lượng dân quân Donbas đang triển khai các thiết bị quân sự dọc đường biên giới của hai bên xung đột, đặc biệt là khu vực gần thị trấn Gorlovka ở Donetsk, nơi họ phát hiện thấy một hàng xe tăng dài 3 km.

Một hàng xe tăng của phe ly khai ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine.

"Trong Gorlovka chúng tôi quan sát thấy một hàng xe tăng, kéo dài khoảng 3 km, hướng về phía các đơn vị của Ukraine", thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Lysenko cho biết.

Tuyên bố được đưa ra trong cùng ngày lực lượng ly khai Donetsk tuyên bố đã giành quyền kiểm soát sân bay, giết chết ít nhất 10 binh sĩ của quân đội Kiev.

Tuy nhiên, cố vấn cho Tổng thống Ukraine Yuri Biryukov, sau đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin, khẳng định lực lượng Kiev vẫn đang giữ quyền kiểm soát sân bay này và đang điều thêm quân tiếp viện để củng cố vị trí chiến lược này.

Tổng biên tập của "Arsenal Oteshetsva", Viktor Murakhovski, tin rằng về quân sự, sân bay Donetsk không phải là một ưu tiên nhưng nó đóng vai trò quan trọng nếu nhìn từ quan điểm chiến thuật.

Để bảo vệ thành phố khỏi bị tấn công, lực lượng ly khai phải đẩy tiền tuyến lùi xa thêm khoảng 10 đến 20km.

Ngoài ra, lực lượng Donetsk cũng đã nhiều lần khẳng định rằng sân bay có tầm quan trọng chiến lược nếu xét về quan điểm chiến thuật. Phe nào giành được quyền kiểm soát toàn bộ sân bay này đồng nghĩa với việc đã giành lợi thế trong giao tranh ở Donetsk.

Ngoài ra, cuộc tranh giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk đã trở thành một biểu tượng của cuộc xung đột. Các cuộc giao tranh tại sân bay này vẫn diễn ra không ngừng nghỉ kể từ tháng 5/2014, bất chấp cả các giai đoạn ngừng bắn. 

Nguyễn Hường