Kiev phát hiện 106 xe tải từ Nga, kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí

02/12/2014 07:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Anatoliyovych Klimkin nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 1.12 rằng châu Âu và Mỹ nên bắt đầu cung cấp vũ khí cho Kiev.

Nga hôm 1/12 cáo buộc NATO gây mất ổn định khu vực Bắc Âu và vùng Baltic bằng cách thực hiện cuộc tập trận quy mô lớn tại đây và đồng thời công bố các cuộc tập quân sự mới của riêng mình.

NATO phản ứng lại các cáo buộc bằng cách đổ lỗi cho Moscow về sự bất ổn trong khu vực, trong khi Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết ông lo ngại bởi hành động "rất tích cực" thăm dò không phận nước Anh của máy bay Nga.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Anatoliyovych Klimkin.

Động thái đáp trả này của Moscow theo Reuters đã khiến cuộc khủng hoảng ở Ukraine ngày càng căng thẳng hơn.

Theo tuyên bố của Moscow, Nga sẽ tổ chức tập trận nhiều hơn trong năm 2015 so với năm nay để phản ứng lại với cái NATO gọi là tăng cường phòng thủ cho các thành viên của mình sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trong suốt cuộc khủng hoảng Ukraine, Moscow đã cáo buộc NATO thúc đẩy sự bất ổn và tổ chức cuộc tập trận ở thời điểm nhạy cảm. 

"Họ đang cố gắng làm mất ổn định khu vực ổn định nhất trên thế giới - Bắc Âu", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Nga Interfax. "Các cuộc tập trận quân sự bất tận, chuyển giao máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân để các nước Baltic. Thực tế này rất tiêu cực."

NATO cáo buộc Nga chuyển giao quân và vũ khí cho lực lượng ly khai ở đông nam Ukraine trong những ngày gần đây, mặc dù Moscow đã bác bỏ. 

"Chúng tôi nhìn thấy một sự tích tụ quân sự đáng kể trong và xung quanh Ukraine," Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói ở Brussels. "Nga đã chuyển lượng lớn vũ khí tiên tiến, trang thiết bị và điều động binh lính cho phe ly khai bạo lực."

Đại sứ Mỹ tại NATO cho biết hôm 1.12 rằng các pháp hỗ trợ bổ sung cho các đồng minh ở Đông Âu là nhằm mục đích phòng thủ.

"Nếu nhìn vào quy mô hoạt động của Nga ở Crimea, đầu tiên ở Crimea và bây giờ ở đông nam Ukraine, nó khá rõ ràng rằng họ đang gây bất ổn", Đại sứ Douglas Lute nói với một cuộc họp báo ở Brussels.

Ukraine hôm 30.11 tuyên bố một đoàn gồm 106 xe quân sự đã tiến vào lãnh thổ phía đông của họ từ Nga. Phát ngôn viên quân đội Ukraina, Andriy Lysenko cùng ngày lên tiếng cáo buộc lực lượng đặc biệt của Nga tham gia vào các cuộc tấn công sân bay Donetsk ở phía đông.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Anatoliyovych Klimkin nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 1.12 rằng châu Âu và Mỹ nên bắt đầu cung cấp vũ khí cho Kiev để giúp ngăn chặn lực lượng ly khai./.

Nguyễn Hường