Kiev thừa nhận mất kiểm soát 409 km biên giới, NATO tố Nga xâm phạm

01/02/2015 08:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Stoltenberg, Moscow đã chứng tỏ khả năng có thể "triển khai hàng chục ngàn người và sử dụng họ để đe dọa, xâm chiếm và gây bất ổn cho láng giềng.

Ukraine thừa nhận rằng nước này đã mất quyền kiểm soát trên 409 km biên giới với Nga.

Kênh truyền hình "112 Ukraine" hôm 31/1 dẫn lời phát ngôn viên cơ quan phụ trách biên giới quốc gia Ukraine Oleg Slobodyan cho biết, lực lượng này hiện không còn kiểm soát được 409,3 km đường biên giới với Liên bang Nga.

Biên giới Nga, Ukraine (màu đỏ).

Trong tháng 11/2008, một tuyên bố tương tự cũng được người đứng đầu cơ quan này Viktor Nazarenko đưa ra. Theo ông, khu vực biên giới chính phủ Kiev mất kiểm soát nằm tại Donetsk và Lugansk.

Cùng ngày trong một động thái riêng biệt, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã cáo buộc Nga vi phạm biên giới với các nước láng giềng.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Le Figaro, Tổng thư ký NATO nói rằng, mặc dù tình hình kinh tế trong nước đang khó khăn nhưng Nga vẫn đầu tư nguồn lực đáng kể trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Đồng thời theo ông Stoltenberg, Moscow đã chứng tỏ khả năng "triển khai hàng chục ngàn người và sử dụng họ để đe dọa, xâm chiếm và gây bất ổn cho các nước láng giềng."

Tổng thư ký NATO lần nữa quở trách Nga cung cấp vũ khí cho những người tự xưng là đại diện của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk. Theo lý giải của ông, lực lượng dân quân không thể có đủ khả năng có những vũ khí hiện đại như vậy nếu không được Nga hỗ trợ./.

Nguyễn Hường