Kiev tố 13 máy bay quân sự chở 2000 lính Nga hạ cánh xuống Crimea

01/03/2014 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Cần thận trọng khi gọi hành động này là "xâm lược", có thể chính phủ mới ở Kiev đang hoảng loạn, AFP cho biết.
Lính Nga ở một căn cứ quân sự đặt tại Ukraina.
Telegraph ngày 28/2 đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga đã thừa nhận họ đang tiến vào Crimea từ căn cứ Hạm đội Biển Đen, hành động Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Ukraina cáo buộc là cuộc "xâm lược vũ trang".


AFP dẫn lời Sergiy Kunitsyn, đặc mệnh toàn quyền của quyền Tổng thống Ukraina ở Crimea nói rằng, 13 máy bay quân sự Nga chở theo 2000 lính đã hạ cánh tại một căn cứ không quân gần Simferopol thủ phủ bán đảo Crimea.


Hiện chưa rõ Nga có quyền sử dụng các căn cứ quân sự ở Crimea hoặc gửi thêm binh sĩ đến đây theo thỏa thuận với Ukraina hay không, nên cần thận trọng khi gọi hành động này là "xâm lược", có thể chính phủ mới ở Kiev đang hoảng loạn, AFP cho biết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng cảnh báo, "sẽ phải trả giá nếu (Nga) can thiệp vào Ukraina".

Phóng viên BBC Oleg Boldyrev đang có mặt tại sân bay quân sự Gvardeysky gần Simferopol nói rằng mọi thứ vẫn yên tĩnh quanh khu vực này.

Theo yêu cầu của Kiev, hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức họp kín khẩn cấp trong 15 phút về cuộc khủng hoảng đang leo thang tại Ukraina.


Trước đó, chiều qua các nhà báo ở Crimea đã phát hiện 1 đoàn 9 xe bọc thép và 1 xe tải Nga trên đường phố cảng Sevastopol. Tuy nhiên Nga được cho là đã thông báo với Ukraina bất kỳ hoạt động quân sự nào bên ngoài căn cứ hải quân Sevastopol theo đúng thỏa thuận.

Hồng Thủy