Kiev và phe ly khai bắt đầu "ngày im lặng" từ 9/12

05/12/2014 07:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine và lực lượng ly khai ủng hộ Nga hôm 4/12 đã đồng ý ngăn chặn xung đột ở miền Đông vào ngày 9/12 theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn 5/9.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, thỏa thuận ngừng bắn mới đã là một trong các điều khoản của thỏa thuận hòa bình đã được ký kết trước đó với sự giúp đỡ của các đại diện châu Âu và Nga tại thủ đô Minsk của Belarus vào tháng Chín. Nhưng Hiệp định Minsk được công bố vào thời điểm đó không đề cập đến ngày cụ thể mà hai bên đều hạ vũ khí.

Binh sĩ Ukraine. 

Tổng thống Poroshenko nói rằng Kiev đã chuẩn bị "các biện pháp cần thiết để đảm bảo việc thực hiện các Hiệp định liên quan đến thỏa thuận Minsk bằng "ngày im lặng" sẽ bắt đầu vào ngày 9/12."

Một nguồn tin trong văn phòng ông Poroshenko cho biết, tuyên bố của Tổng thống có nghĩa là Ukraine sẽ bắt đầu rút vũ khí hạng nặng từ các tuyến phía đông vào ngày 10 tháng 12, miễn là phe ly khai cũng được nhìn thấy tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Thủ tướng tự xưng của Cộng hòa nhân dân Donetsk, Andrei Purgin nói với hãng tin RIA Novosti của Nga rằng, thỏa thuận ngừng bắn mới là một phần của thỏa thuận Minsk, nhưng không cho rằng thỏa thuận này sẽ có thể kết thúc cuộc chiến đã giết chết hơn 4.300 người trong tám tháng qua. 

Người đứng đầu chính quyền tự xưng Lugansk nói rằng, một lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu vào giữa tháng mười hai đã được thảo luận tại các cuộc đàm phán Minsk. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng không có thoả thuận bằng văn bản về một ngày cụ thể hai bên sẽ thực thi. 

Theo thỏa thuận ngày 5/9, hai bên sẽ thiết lập một vùng đệm 30 km và chính quyền Kiev sẽ cấp quyền tự trị hạn chế cho phe ly khai. 

Nguyễn Hường