Bà Tymoshenko tổ chức họp báo tuyên bố tranh cử Tổng thống Ukraine.

Bưu điện Hoa Nam ngày 28/3 đưa tin, bà Yuliya Tymoshenko đã đưa ra tuyên bố ấn tượng về việc tham gia tranh cử Tổng thống Ukaine ngay sau khi Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF, EU và Mỹ cung cấp cho Kiev khoản vay trị giá 27 tỉ USD bổ sung nguồn huyết mạch tài chính cho quốc gia này.

"Tôi có ý định tranh cử Tổng thống Ukaine", cựu Thủ tướng 53 tuổi nói với các phóng viên sau khi bước vào phòng họp báo với một cây gậy do bệnh đau lưng. Các thông báo ngắn gọn nhưng ấn tượng đã gói gọn những thay đổi lớn quét qua Ukraine, một thành viên cũ của Liên Xô đang gặp khó khăn lớn về kinh tế.

Tymoshenko bị kết án 7 năm tù từ tháng 10/2011 với tội danh lạm dụng quyền lực, nhưng bà đã quay trở lại chính trường từ bệnh viện hôm 22/1, ngày Quốc hội Ukraine lật đổ Tổng thống Victor Yanukovych sau khi gần 100 người biểu tình ở Kiev thiệt mạng.

Tuyên bố tranh cử Tổng thống của Tymoshenko được bà đưa ra khi Kiev cáo buộc gần 100 ngàn lính Na đã tập trung ở biên giới với Ukraine. Con số này cao hơn nhiều so với ước tính của quân đội Mỹ.

Andriy Parubiy, Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine cho biết hơn 100 ngàn quân Nga đang tập trung trên biên giới gần Kharkiv và Donestk, cả 2 thành phố có nhiều người nói tiếng Nga sinh sống và đang biểu tình đòi ly khai, sáp nhập lãnh thổ vào Nga.

Trước đó trong một nỗ lực để ổn định quốc gia này, Ukraine đã giành được 1 khoản hỗ trợ tài chính quốc tế 27 tỉ USD. IMF công bố thỏa thuận về gói tín dụng 14 - 18 tỉ USD cho Kiev để tái thiết nền kinh tế, EU và Mỹ cũng hứa sẽ cho Ukraine vay tiền để xây dựng lại đất nước này trong 2 năm nâng tổng số vốn cho Ukraine vay lên tới 27 tỉ USD.

Hồng Thủy