Kim Jong-un đã kết thúc "tuần trăng mật" Trung - Hàn

20/02/2016 08:43 Hồng Thủy
(GDVN) - "Trung Quốc nghĩ rằng Triều Tiên vẫn là con mèo con, chỉ cần cho ăn đúng cách. Nhưng Triều Tiên đã lớn nhanh hơn suy nghĩ của Bắc Kinh...

Nikkei Asian Review ngày 19/2 bình luận, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã thành công trong việc chia rẽ giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Ông Tập Cận Bình và bà Park Geun-hye, ảnh: Chosun illbo.

Sau khi nóng lên nhanh chóng trong những tháng gần đây, quan hệ giữa cá nhân ông Tập Cận Bình với bà Park Geun-hye đã thất bại nghiêm trọng bởi những nỗ lực của Bình Nhưỡng theo đuổi chương trình hạt nhân của họ.

Một chuyên gia về quan hệ Trung Quốc với 2 miền Triều Tiên nói rằng, "tuần trăng mật" giữa Tập Cận Bình với bà Park Geun-hye đã bẻ ngoặt sang hướng khác.

Bất chấp sức ép từ Trung Quốc và quốc tế, Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 6/1, ngày 7/2 nước này lại tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo tầm xa "đưa vệ tinh lên quỹ đạo".

Những chú ý của dư luận vào khả năng trừng phạt đối với Triều Tiên phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh chống lại bất kỳ phương án nào có thể khiến nước láng giềng Đông Bắc Á này gặp nguy hiểm.

Các chuyên gia an ninh quốc tế lại chuyển sự chú ý sang vấn đề khác, Mỹ có thể triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa THAAD tại Hàn Quốc. Trung Quốc lập tức "nhảy dựng" lên trước đề xuất này.

Tháng 9 năm ngoái, bà Park Geun-hye là nguyên thủ duy nhất trong số các nước đồng minh của Mỹ sang Thiên An Môn dự duyệt binh. Lúc đó không ai tưởng tượng rồi lại có ngày Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên án Hàn Quốc như kẻ "đâm sau lưng" Bắc Kinh với chương trình THAAD.

Một nguồn tin ngoại giao cho hay, ông Nghị đã cảnh báo rằng nếu Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt thương mại, Hàn Quốc sẽ gặp nguy hiểm vì kinh tế nước này phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trong khi đó một chuyên gia Trung Quốc về chính trị bán đảo Triều Tiên nói với Nikkei Asian Review với điều kiện giấu tên, Bình Nhưỡng hiện nay giống một con hổ nhỏ:

"Trung Quốc nghĩ rằng Triều Tiên vẫn là con mèo con, chỉ cần cho ăn đúng cách. Nhưng Triều Tiên đã lớn nhanh hơn suy nghĩ của Bắc Kinh và trở thành chú hổ trưởng thành, nếu không có một cái lồng, có thể sẽ gây họa lớn".

Hồng Thủy