Kim Jong-un lên vũ đài quốc tế, Donald Trump tin Triều Tiên sẽ rất thành công

10/10/2018 07:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, Nga-Triều và Nhật-Triều đang được thu xếp, trong khi ông Tập Cận Bình sẽ sớm thăm Bình Nhưỡng.

The Washington Post ngày 9/9 đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cùng ngày đã phát biểu, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên sẽ là một quốc gia rất thành công.

Ông nói điều này trong buổi gặp Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikky Haley khi bà chính thức kết thúc nhiệm vụ của mình, để được nghỉ ngơi. [1]

Theo CNN ngày 9/9, sau cuộc họp với Ngoại trưởng Mike Pompeo cuối tuần qua, Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Địa điểm cuộc họp đang được 2 bên thu xếp, nhưng chắc chắn sẽ không phải là Singapore. Hoa Kỳ hay Triều Tiên đều có thể nằm trong danh sách lựa chọn.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12/6, ảnh: AP.

Donald Trump bày tỏ, ông rất lạc quan về tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và mong muốn sớm gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tốc độ tiến triển của mối quan hệ Mỹ - Triều "đáng kinh ngạc".

"Như tôi đã nói hàng ngàn lần, các bạn không được thử tên lửa, không được bắn tên lửa, không được thử hạt nhân. Các bạn phải đóng cửa hạt nhân, đóng cửa các khu vực khác nhau ở Bắc Triều Tiên.

Chúng ta đang đón nhận những gì còn lại. Chúng tôi đã đưa (công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt làm) con tin trở về nhà mà không phải trả 1,8 tỷ USD như chính quyền trước đây. Tôi không trả gì cả.

Nhưng tôi đã đồng ý gặp (ông Kim Jong-un), và tôi đã đồng ý dành thời gian, nhưng là bao lâu kể từ sau cuộc gặp tại Singapore nhỉ? Mới 3 tháng trước thôi? Tôi nghĩ đó là một tốc độ kỷ lục." [2]

The New York Times ngày 9/9 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhờ ông chuyển lời mời Giáo hoàng Francis tới thăm Bình Nhưỡng.

Ông Moon Jae-in sẽ có chuyến công du châu Âu tuần tới và sẽ chuyển lời mời. Tổng thống Hàn Quốc hy vọng Giáo hoàng có thể chấp nhận lời mời của ông Kim Jong-un, bởi đây là thời điểm quan trọng để giảm bớt căng thẳng trên bán đảo.

Một chuyến thăm của người đứng đầu Tòa thánh Vatican cũng sẽ báo hiệu sự sẵn sàng của ông Kim Jong-un để mở cửa, cải cách Bắc Triều Tiên. [3]

Đức Giáo hoàng Francis tại Vatican hôm thứ Bảy tuần trước, ảnh: The New York Times.

Tờ Tehran Times ngày 9/9 dẫn nguồn tờ Newsweek bình luận, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump lẫn Tổng thống Nga Vladimir Putin đều sẵn sàng và muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hôm thứ Hai 8/9, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng, thực sự các cuộc tham vấn về thời gian, địa điểm và hình thức hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều đang được bàn bạc, khi nào đạt được thỏa thuận sẽ thông báo.

Cùng ngày 8/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp nội các rằng:

"Bên cạnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2, chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un tới Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Bắc Triều Tiên trong tương lai gần.

Ngoài ra, có thể có một hội nghị thượng đỉnh Nhật - Triều sẽ được tổ chức. Một trật tự mới sắp được hình thành trên bán đảo Triều Tiên, nó sẽ dẫn đến một trật tự mới ở Đông Bắc Á.

Tôi tin rằng toàn bộ quá trình này là cần thiết và hữu ích cho việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, cũng như thiết lập một nền hòa bình vĩnh viễn.

Hợp tác với các nước khác có liên quan bên cạnh Hoa Kỳ có thể kết thúc những tàn dư cuối cùng của Chiến tranh Lạnh trên thế giới." [4]

Nguồn:

[1]https://www.washingtonpost.com/video/politics/trump-says-north-korea-will-be-a-very-successful-country/2018/10/09/22475a9e-cbd8-11e8-ad0a-0e01efba3cc1_video.html?utm_term=.b14fbd14f296

[2]https://edition.cnn.com/2018/10/09/politics/donald-trump-north-korea-meeting/index.html

[3]https://www.nytimes.com/2018/10/09/world/asia/kim-jong-un-pope-francis-north-korea.html

[4]https://www.tehrantimes.com/news/428352/Where-Will-Kim-Jong-Un-go-next-U-S-and-Russia-both-want-to

Hồng Thủy