Kissinger: 10 năm nữa Israel sẽ diệt vong

02/10/2012 19:05 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Mỹ đã hy sinh hàng ngàn sinh mạng trong các cuộc chiến tranh cho Israel, những cuộc chiến hủy hoại lợi ích chiến lược của Mỹ. Sẽ dễ dàng hơn cho các nhà hoạch định chính sách của Mỹ khi nhận ra sự thật hiển nhiên rằng: Israel đã đi tới bước đường cùng.
Press TV ngày 01/10 cho hay, ngày càng nhiều quan chức cấp cao của Mỹ ám chỉ về sự sụp đổ không thể tránh khỏi của Israel, và mới đây nhất là tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger rằng: “Trong 10 năm tới, Israel sẽ không còn tồn tại.”

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger

Nhà phân tích chính trị Kevin Barrett cho hay: “Tuyên bố của ông Kissinger là rõ ràng và dứt khoát. Ông ấy không nói rằng Israel đang gặp nguy hiểm và có thể thoát nạn nếu chúng ta đổ thêm hàng nghìn tỉ USD vào đây và nghiền nát kẻ thù của Israel bằng quân đội của mình… Ông chỉ đưa ra một lối thoát. Ông chỉ đơn giản là nêu ra thực tế: Vào năm 2022, Israel sẽ không còn tồn tại nữa.”

Nhà phân tích này cũng đề cập tới một nghiên cứu do Cộng đồng Tình báo Mỹ thực hiện hồi đầu năm với tựa đề “Chuẩn bị cho một Trung Đông hậu Israel” và chỉ ra sự trùng hợp giữa nội dung của nghiên cứu này với tuyên bố của ông Kissinger.

Barrett cho hay: “16 cơ quan tình báo Mỹ nhất trí rằng Israel không thể chống đỡ nổi sức mạnh của các phong trào ủng hộ Palestine như Mùa xuân Arab, Thức tỉnh Hồi giáo và sự trỗi dậy của Cộng hòa Hồi giáo Iran.”

Nhà phân tích chính trị Kevin Barrett

Cộng đồng Tình báo Mỹ cho rằng Mỹ sẽ không còn nguồn lực tài chính và quân sự “để tiếp tục chống đỡ cho Israel trước nguyện vọng của hơn 1 tỉ người thuộc các quốc gia láng giềng” và “Mỹ sẽ phải đi theo lợi ích quốc gia của mình và rút tay khỏi Israel”.

Ông Barrett cho rằng, với thực tế Kissinger là người gốc Do Thái từ lâu đã được coi là một đồng minh nhiệt thành của Israel và đa phần các quan chức Mỹ, trong đó có cả các quan chức tình báo đều bị ảnh hưởng bởi chính sách vận động hành lang của Israel thì các thông điệp này càng trở nên đáng chú ý hơn.

Trong bài viết đăng trên Press TV của mình, ông Barret chỉ ra các lý do khiến giới chức Mỹ ngày càng tin vào số phận của Israel:

Các chính trị gia Mỹ ngày càng chán ngấy với chính sách không khoan nhượng và cuồng tín của Israel.

Người Mỹ cảm thấy “cay đắng” với sự can thiệp của chính sách lobby Israel vào các vấn đề của nước Mỹ.

Cộng đồng Do Thái ở Mỹ không còn đoàn kết ủng hộ Israel như trước.

Ngày càng có nhiều người tin rằng Israel và những người ủng hộ đã đứng đằng sau các vụ tấn công ngày 11/9 ở Mỹ.

Đâu là "ranh giới đỏ" của Israel?

Bài báo kết luận: “Trong thực tế, Mỹ đã hy sinh hàng ngàn sinh mạng trong các cuộc chiến tranh cho Israel, những cuộc chiến hủy hoại lợi ích chiến lược của Mỹ. Sẽ dễ dàng hơn cho các nhà hoạch định chính sách của Mỹ khi nhận ra sự thật hiển nhiên rằng: Israel đã đi tới bước đường cùng.”
Bảo Thành (Nguồn: Press TV)