Kissinger: Lý Quang Diệu đã định hình tư duy Mỹ về Trung Quốc

29/03/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - "Ông ấy luôn thúc giục chúng ta hiểu Trung Quốc, và giải thích Trung Quốc đang làm những gì. Và vì vậy tôi thấy lời khuyên của ông cực kỳ hữu ích".
Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger. Ảnh: AP/Today Online.

Tờ Today Online ngày 28/3 đưa tin, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger 91 tuổi đã không kìm nén được cảm xúc khi tiến ra khỏi nơi quàn linh cữu cố Thủ tướng khai quốc Singapore Lý Quang Diệu. Nói với các phóng viên sau khi viếng, ông Kissinger cho biết: "Ông ấy có ý nghĩa rất nhiều với tôi. Đó không phải là một tình bạn làm việc cho nhau mà là sự học hỏi ở nhau, nhưng không phải một tình bạn có xin ân huệ".

"Điều tôi thích nhất ở Lý Quang Diệu là khi tôi và vợ tôi đến, bạn có thể thấy điều đó đã cho ông niềm vui lớn lao mà ông không bao giờ nói ra, đó là một bầu không khí", cựu Ngoại trưởng Mỹ nói về người bạn quá cố. Tiến sĩ Kissinger lần đầu tiên gặp ông Lý Quang Diệu năm 1967 khi Thủ tướng của quốc gia Singapore mới thành lập đến đại học Havard. Hôm qua ông tới Singapore viếng Lý Quang Diệu trong phái đoàn Hoa Kỳ do cựu Tổng thống Bill Clinton dẫn đầu.

Đầu tuần này tờ Washington Post công bố bài điếu văn ông Kissinger khóc bạn, trong đó ông gọi Lý Quang Diệu là người đàn ông tuyệt vời, là một người bạn thân thiết. Kissinger đã muốn đến thăm khi biết tin Lý Quang Diệu đổ bệnh gần đây, nhưng tình trạng sức khỏe của cựu Thủ tướng Singapore không cho phép. Di sản quan trọng nhất của Lý Quang Diệu theo Kissinger là mức sống của người dân Singapore đã được nâng cao "không thể tưởng tượng được" dưới sự lãnh đạo của ông.

Tiến sĩ Kissinger cho rằng, ông Lý Quang Diệu đã định hình tư duy của Mỹ về Trung Quốc: "Ông ấy luôn thúc giục chúng ta hiểu Trung Quốc, và giải thích Trung Quốc đang làm những gì. Và vì vậy tôi thấy lời khuyên của ông cực kỳ hữu ích". Ca ngợi người bạn quá cố, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng thế giới trở nên tốt đẹp hơn nhờ Lý Quang Diệu.

"Ông đã dạy chúng tôi về cách người châu Á nghĩ gì, và ông giải thích cho chúng ta những gì phát triển có nghĩa thiết thực. Nhưng ông luôn luôn nói, ông có thể làm điều đó nhiều hơn nữa". Kissinger tiếp cánh phóng viên báo chí từ nơi ở của Đại sứ Mỹ Kirk Wagar.

Trong cuộc phỏng vấn ông Kissinger cũng được hỏi về tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông giữa Trung Quốc với một số nước láng giềng Đông Nam Á như Philippines và Việt Nam. Mỹ trước đó từng bày tỏ không hài lòng với các hành vi của Trung Quốc. Khi được hỏi liệu Trung Quốc và Mỹ có nên có một lập trường tích cực hơn về Biển Đông, ông Kissinger cho biết vấn đề nằm ở chỗ Bắc Kinh và Washington có thể tìm thấy một cách để có được 1 cuộc đối thoại hay không.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đi thăm Mỹ trong năm nay, Kissinger nói ông hy vọng các nhà lãnh đạo 2 nước sẽ có một cuộc thảo luận thành công về Biển Đông. Tuy nhiên ông lưu ý rằng lãnh đạo Trung Quốc cũng có học thuyết, không phải mọi vấn đề đều cần được giải quyết trong thế hệ hiện tại.

Hồng Thủy