Kurt Campell thăm Nhật Bản, Hàn Quốc hội đàm về tranh chấp lãnh hải

15/01/2013 12:18 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Trước khi bắt đầu chuyến công du, ông Campell cho biết có thể ông sẽ đi sâu thảo luận về vấn đề an ninh hàng hải với các quan chức Nhật Bản.

Theo NHK, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á Kurt Campell đã rời Washington hôm 14.1 tới Tokyo để hội đàm với các nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á Kurt Campell trả lời phỏng vấn trước khi lên đường thăm Seoul và Tokyo.

Đi cùng với ông Campell trong chuyến công du lần này còn có Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về vấn đề châu Á - Thái Bình Dương Mark Lippert và Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Daniel Russel. 

Ban quan chức Mỹ dự kiến sẽ đến thăm Hàn Quốc vào ngày 15.1 và Nhật Bản vào ngày 16.1.

Trước khi bắt đầu chuyến công du, ông Campell cho biết có thể ông sẽ đi sâu thảo luận về vấn đề an ninh hàng hải với các quan chức Nhật Bản. Ông cũng bày tỏ quan ngại về sự gia tăng căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh do liên quan tới tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku ở Hoa Đông thời gian gần đây.

Trung Quốc gần đây liên tục điều các máy bay tuần tra của Cục Quản lý Hải dương Quốc gia Trung Quốc và chiến đấu cơ J-10, tàu hải giám tới khu vực tranh chấp Senkaku. Phía Nhật Bản cũng đã điều F-15 và tàu tuần tra ra đánh chặn.

Các cuộc hội đàm dự kiến sẽ được tổ chức trong thời gian tới giữa các quan chức Mỹ cấp cao và các quan chức chính phủ Nhật Bản, gồm cả Thủ tướng Shinzo Abe, được xem như là một nỗ lực để nhấn mạnh mối quan hệ gần gũi giữa hai nước về các vấn đề an ninh khu vực. 

Các quan chức Mỹ cũng dự kiến sẽ tái khẳng định quan hệ hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong việc đối phó với các vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện các lo ngại ngày càng tăng rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân lần 3.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)