Kỳ 5: Chuyện chưa kể về hành trình giải cứu 4 thiếu nữ ở “động quỷ”

26/10/2012 06:43 Hải Sơn
(GDVN) - Trưa ngày 25/9, lực lượng công an đã tiến hành giải cứu thành công, an toàn 4 thiếu nữ bị lừa, ép bán dâm trong "động quỷ" ở Thái Bình. Tuy nhiên, một số câu chuyện "thâm cung, bí sử" về hành trình giải cứu này không hẳn ai cũng biết...

Gần 12h trưa ngày 25/9, một tin vui, bất ngờ từ Đại tá Phạm Văn Sỹ - Trưởng phòng 6 (Phòng Phòng chống Tội phạm mua bán người và tội phạm liên quan đến trẻ em – Cục Cảnh sát Phòng chống về trật tự xã hội (C45) – Bộ Công an) điện thoại thông báo: Đã giải thoát thành công 4 cô gái tại nhà nghỉ SM ở Thái Bình rồi các nhà báo nhé.

Các chiến sỹ công an trong lần tiếp cận 4 thiếu nữ trong "động quỷ"...

Sau khi nhận được đơn cầu cứu của 4 cô gái bị lừa, ép bán dâm trong “động quỷ” chúng tôi nhanh chóng tìm đến Cục Cảnh sát Phòng chống về trật tự xã hội (C45) để hợp tác giúp đỡ. Với tinh thần trách nhiệm một đồng chí đại tá công an của Cục đã tiếp nhận nhận đơn thư và chuyển ngay nội dung này đến Cục trưởng - Đại tá Hồ Sĩ Tiến. 

Từ đây, đơn thư được chuyển sang Phòng 6 - Cục Cảnh sát Phòng chống về trật tự xã hội (C45) để rà soát và lên phương an tiến hành giải cứu các thiếu nữ.


Chân dung quản lý nhà nghỉ SM và căn phòng phía sau khu "động quỷ".

Ngày 23/9, một mũi trinh sát của Cục C45 đã đến Công an huyện Tiền Hải (Thái Bình) và Công an xã Đồng Minh (huyện Tiền Hải) thông tin sự việc và lên phương án giải cứu.

Tối ngày 24/9, một mũi trinh sát của công an áp sát và bất ngờ kiểm tra hành chính như công tác bình thường đối với nhà nghỉ SM. Tại đây, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã khai thác, nắm bắt thông tin cá nhân từ các cô gái. 

Biết chắc “mục tiêu” đang ở nhà nghỉ SM và bản danh sách lý lịch trùng khớp với những tài liệu phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam cung cấp.

Nhóm trinh sát đã hoàn tất các thủ tục kiểm tra hành chính đối với nhà nghỉ SM mà không để lại sự nghi ngờ cho chủ và quản lý nhà nghỉ.

Song, vì quá mong đợi thoát khỏi cuộc sống bị “giam lỏng” trong “động quỷ”, khoảng 23h30, ngày 24/9, bất ngờ số điện thoại của một trong số các cô gái tìm đến chúng tôi.

Và cái giọng của cô gái qua điện thoại thấy rõ được tâm lý căng thẳng, lo lắng của các cô. 

“Anh ơi, có công an đến đây nhưng họ chỉ hỏi chúng em thôi chẳng thấy đưa đi gì cả? Tụi em lo lắm!” – một cô gái nói lại với giọng hốt hỏng.

Thấy vậy, chúng tôi phải chấn an: “Mấy đứa cứ yên tâm ở đấy, không được manh động gì cả nha. Cứ để công an làm việc nghe không?”. 

Ập vào "động quỷ" giải cứu 4 thiếu nữ...

Theo Thiếu tá Đặng Mạnh Hùng (Cục C45, người trực tiếp xuống nhà nghỉ SM, khu du lịch Đồng Châu, xã Đồng Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) giải cứu các thiếu nữ kể lại: Lúc đầu, chúng tôi thấy không khí có vẻ hơi nặng nề. Các cô gái đều có đăng ký tạm trú, tạm vắng với chính quyền sở tại. 

“Bước đầu gặp các cô gái tâm trạng khá phấn khởi. Tuy nhiên vẫn nhìn thấy cảm giác sợ hãi, nặng nề ở sắc mặt trên đường về đây (Cục Cảnh sát Phòng chống về trật tự xã hội – C45). Sau khi được đưa ra khỏi đây tâm lý có vẻ khá bình thản và vẫn gọi ông Tâm (chủ nhà nghỉ SM – PV) là”bố” mà” – Thiếu tá Hùng nhận định. 

Theo Thiếu tá Hùng, trong quá trình giải cứu các cô gái này (vào trưa ngày 25/9), Cục cũng không thông báo địa chỉ cụ thể trước cho lực lượng công an địa phương biết để tránh bị động. 

“Mục tiêu đầu tiên của lực lượng công an giải thoát các cô gái an toàn trước đã sau đó mới tính đến chuyện khác. Lực lượng giải cứu ập vào nhà nghỉ ngay buổi trưa nhưng rất may trong quá trình giải cứu không gặp bất cứ khó khăn, chống trả nào của chủ nhà nghỉ và quản lý nhà nghỉ. Họ chấp hành mọi đề nghị của cơ quan công an nên chúng tôi đã bàn giao cho công địa phương và tại ngoại khi nào cần triệu tập phải có mặt” – Thiếu tá Hùng cho hay.

4 thiếu nữ được giải cứu tại nhà nghỉ SM, khiu du lịch Đồng Châu, xã Đồng Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình ngày 25/9.

Về nguyên nhân sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan để đưa ra trước pháp luật. Tuy nhiên, theo Thiếu tá Hùng, việc các cô gái này đến đây “làm” rất có thể trên tinh thần tự nguyện, có sổ ghi theo dõi tính công được thể hiện trong sổ sách do lực lượng công an thu giữ được. 

“Nhưng có vẻ các cô đều tự nguyện đi đến với công việc này là mục đích kiếm tiền. Những người này thấy rõ được việc làm, có ăn chia với nhau giữa người chủ và người bán dâm và có ghi trong sổ sách đàng hoàng. Dù sao cũng là công sức người ta bỏ ra nên chúng tôi đã đề nghị chủ nhà nghỉ thanh toán công cán, nợ đần dứt khoát cho các cô ấy ngay tại đó có sự chứng kiến của Công an huyện Tiền Hải và xã Đồng Minh” – Thiếu tá Hùng nói.

“Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ chưa thể khẳng định được động cơ những người có liên quan và việc thực sự các cô gái này bị lừa như thế nào. Tuy nhiên, có thể nhận định, các cô này bị quản lý chặt, không cho đi ra ngoài. Tiền làm được thì bị quản lý nhà nghỉ giữ lại vì sợ về cho về nhà không xuống nữa nên các cô bức xúc tìm cách thoát khỏi chỗ đó. 

Nhưng cho dù thế nào thì trước mắt là ổn định tâm lý cho các cô gái và sau đó có thể nguyện theo yêu cầu tạo việc làm để họ hòa nhập với cộng đồng trong thời gian sớm nhất” – Thiếu tá Hùng cho biết thêm.

Còn nữa...

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Kỳ 3: Hơn 4 giờ đồng hồ thấp thỏm cùng 4 thiếu nữ bị lừa, ép bán dâm

Hải Sơn