Kỳ lạ phiên chợ ở xứ Thanh: Đánh nhau càng to thì làm ăn càng phát đạt

29/01/2012 14:00 Hải Sơn
(GDVN) - Có một chuyện lạ kỳ, độc đáo ở phiên chợ Chuộng xứ Thanh, chỉ họp ngày Mồng 6 Tết âm lịch hàng năm hễ đánh nhau thì năm ấy mùa màng bội thu, phát đạt.
Đó là tâm niệm từ xa xưa của người dân xứ Thanh mỗi khi nhắc về phiên chợ Chuộng diễn ra duy nhất một lần vào Mồng 6 Tết Âm lịch hàng năm. Tại đây, người ta không chỉ mong muốn được “mua may bán rủi” mà còn được xem những nét văn hóa "có một không hai" với những màn đánh, chém "lộ thiên" của người dân quanh vùng.

XEM HÌNH ẢNH NGƯỜI DÂN ĐI CHỢ CHUỘNG ĐÁNH NHAU


Phiên chợ Chuộng chỉ họp duy nhất một lần vào sáng mồng 6 Tết Âm lịch

Nơi họp chợ là một bãi đất bồi ven đê sông Hoàng thuộc địa phận xóm Giang, xã Đông Hoàng (Đông Sơn - Thanh Hóa). Đây là nơi giáp ranh giữa 3 huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa và Triệu Sơn và thu hút hàng nghìn người tham dự đến để cầu mong cho một năm mới gặp nhiều may mắn, an lành và xua đi những "xui xẻo" trong năm mới.

XEM HÌNH ẢNH NGƯỜI DÂN ĐI CHỢ CHUỘNG ĐÁNH NHAU

Theo cụ Lê Hữu Ngoạn, một cao niên trong làng kể lại: “Chợ Chuộng có nguồn gốc từ xa xưa khi vào thời Lê, đúng vào ngày mồng 6 tết, có một vị tướng bị giặc đuổi chạy qua đây, để tránh bị địch phát hiện vị tướng ra lệnh quân sỹ cùng dân làng họp chợ. Quân địch đến tưởng đó chỉ là một phiên chợ quê bình thường, không đề phòng, cảnh giác. Lúc vị tướng phát lệnh dân làng tấn công, quân địch bất ngờ không kịp trở tay và bị giết sạch. Và cũng từ đó, cứ mồng 6 tết âm lịch hàng năm người dân lại nô nức đến chợ để tưởng nhớ vị tướng có công giúp dân giết giặc và cũng là để mua bán may rủi đầu xuân".

Những con đò di động chở người dân sang sông tham gia phiên chợ

XEM HÌNH ẢNH NGƯỜI DÂN ĐI CHỢ CHUỘNG ĐÁNH NHAU


Năm nay, dù trời mưa to nhưng chợ Chuộng vẫn được họp từ khá sớm. Chợ không buôn bán những hàng hóa đắt giá gì ngoài những món ăn hay đồ chơi dân gian do người dân tự làm ra. Chợ Chuộng còn là nơi họ gặp nhau tâm tình, trò chuyện đầu năm và cùng thưởng thức những món bánh, bát phở. 

Chợ còn buôn bán những con giống, cây giống và được người dân đặc biệt qua tâm, theo họ, mua con giống tại chợ Chuộng thể hiện một năm mới làm ăn may mắn, bội thu.

Những đứa trẻ thường xúm lại bên các hàng quán đồ chơi dân gian còn người lớn chọn mua những thức ăn ngon nhất cho bữa trưa xum họp tất cả gia đình. Ở Thanh Hóa, bữa trưa ngày mồng 6 Tết chợ Chuộng cũng quan trọng không kém như bữa cơm tất niên cuối năm.

Ngày này là khi con cháu xum họp quây quần bên bữa cơm gia đình

XEM HÌNH ẢNH NGƯỜI DÂN ĐI CHỢ CHUỘNG ĐÁNH NHAU

Tuy nhiên, năm nào chợ Chuộng cũng xảy ra xô sát, đánh nhau giữa thành niên vùng này với vùng khác. Đến chợ Chuộng, người ta không lạ trước những màn đuối đánh giữa các tốp thanh niên hay cảnh những đôi nam thanh, nữ tú bị cà chua và trứng thối ném đầy người. Với họ như thế mới may mắn.

Trao đổi với PV, ông Lê Đức Bạn, Trưởng công an xã Đông Hoàng , huyện Đông Sơn cho biết: "Phiên chợ Chuộng ở đây có nguồn gốc từ xa xưa và do người dân tự phát họp. Mấy năm gần đây chợ xảy ra rất nhiều vụ ẩu đả, đánh nhau nghiêm trọng khiến chính quyền địa phương phải huy động hết anh em làm công tác bảo vệ an ninh phiên chợ”.

Lực lượng công an xã Đông Hoàng có mặt rất đông để bảo vệ phiên chợ

XEM HÌNH ẢNH NGƯỜI DÂN ĐI CHỢ CHUỘNG ĐÁNH NHAU

Ông Nguyễn Văn Hùng, Công an huyện Đông Sơn phụ trách bảo vệ phiên chợ Chuộng cho biết thêm: "Những năm gần đây tại chợ Chuộng xảy ra quá nhiều vụ sô sát thương tích nên chúng tôi phải huy động tất cả lực lượng kể cả dân quân địa phương để trấn áp, bảo vệ phiên chợ. Mặc dù đã kiểm soát hết sức chặt chẽ và thu giữ vũ khí của thanh niên mang theo từ cổng chợ nhưng vẫn không tránh khỏi những vụ ẩu đả bất ngờ của thanh niên trong vùng”.

Càng về trưa, khi phiên chợ đang dần tan người thì những vụ đánh nhau càng nhiều, tập trung ở ven bờ sông. Dù tiết trời lạnh giá nhưng không ít thanh niên phải lao mình xuống sông để thoát cảnh rượt bắt. Theo người dân địa phương kể lại, những năm trước đã từng xảy ra đánh lộn dẫn đến chết người.

XEM HÌNH ẢNH NGƯỜI DÂN ĐI CHỢ CHUỘNG ĐÁNH NHAU


Hải Sơn