Làm phúc phải tội?

17/01/2016 09:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Thủ tướng Đức vẫn điềm tĩnh và phản ứng với phong thái quen thuộc, bởi bà hiểu rằng khủng hoảng nhập cư là một thách thức lớn.

Thủ tướng Đức Angela Merkerl được xem như người hùng trong giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, mang lại cơ hội cho hàng ngàn người phải bỏ chạy khỏi quê hương, đất nước mình có thể tìm được một vùng đất mới, cuộc sống mới. Tuy nhiên bà cũng đang gặp phải không ít phiền phức, rắc rối từ quyết định này của mình.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, ảnh: Reuters.

Reuters ngày 16/1 đưa tin, một đồng minh thân cận của bà Angela Merkel đã đe dọa kiện chính phủ của bà Thủ tướng ra tòa vì chính sách mở cửa cho người tị nạn, đồng thời ra tối hậu thư yêu cầu Tiến sĩ Angela Merkel phải giảm số người nhập cư mới vào Đức.

Thủ hiến bang Bavarian, Horst Seehofer cho biết ông sẽ gửi chính phủ liên bang yêu cầu bằng văn bản, trong vòng 2 tuần tới phải khôi phục lại "trật tự có điều kiện" ở biên giới quốc gia, nơi một triệu người di cư và tị nạn nước ngoài đã vào lãnh thổ Đức trong năm ngoái.

"Nếu họ không chấp thuận, chính quyền bang sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khởi kiện chính phủ liên bang ra Tòa án Hiến pháp liên bang", Seehofer nói với tạp chí Der Spiegel hôm Thứ Bảy. Thủ hiến bang Bavarian đã ra một loạt tối hậu thư với bà Merkel trong những tháng gần đây về việc hạn chế dòng người nhập cư.

Uy tín của Thủ tướng Angela Merkel đã giảm kể từ khi xảy ra các vụ tấn công tình dục ở Cologne dêm Giao thừa năm mới 2016 mà thủ phạm được cho là cộng đồng người nhập cư gây ra. Bộ trưởng Tài chính Markus Soeder nói với Der Spiegel rằng, chính sách tị nạn của bà Merkel đã không dân chủ và hợp pháp. Quốc hội sẽ biểu quyết về vấn đề này.

Bavaria là một bang của Đức giáp biên với Áo về phía Nam, là đại bản doanh của đảng CSU, một đảng anh em với Liên minh Dân chủ (CDU) của bà Merkel, đồng thời cũng là nơi chủ yếu người nhập cư tràn vào Đức.

Một đồng minh khác của bà Merkel, lãnh đạo SPD Sigmar Gabriel hôm Thứ Bảy cũng lên tiếng yêu cầu lập lại trật tự đang hỗn loạn vì người nhập cư tràn vào Đức. Thủ tướng Đức đã tuyên bố sẽ giảm số lượng người nhập cư, tị nạn vào Đức trong năm nay, nhưng từ chối đưa ra một con số cụ thể.

Thay vào đó bà đang cố gắng thuyết phục các đối tác châu Âu đưa ra hạn ngạch nhận người tị nạn, đồng thời thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngăn người di cư xâm nhập vào EU, nhưng tiến độ của công việc này rất chậm.

Hãng thông tấn AP đánh giá, khi giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu, bà Angela Merkel không vội vã, mà thực hiện từng bước tuần tự, tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế cũng như quan tâm đúng mực đến dư luận trong nước. 

Có một câu nói nổi tiếng của bà Angela Merkel trong cuộc khủng hoảng: "Chúng ta sẽ giải quyết được chuyện này!" Trước những khó khăn hiện tại được cho là do chính nhóm người nhập cư gây ra, Thủ tướng Đức vẫn điềm tĩnh và phản ứng với phong thái quen thuộc, bởi bà hiểu rằng khủng hoảng nhập cư là một thách thức lớn không phải một sớm một chiều có thể giải quyết xong.

Hồng Thủy