Làm rõ vụ nhiều cán bộ huyện nghi dùng bằng cấp ba giả

08/12/2019 07:00 MINH THẢO
(GDVN) - Cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ thông tin việc hàng chục trường hợp viên chức, cán bộ cấp phó trưởng phòng dùng bằng cấp ba không hợp lệ.

Ngày 7/12, sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk cho hay, vừa có văn bản đề nghị cơ quan liên quan chỉ đạo làm rõ vụ việc hàng loạt cán bộ huyện Ea Súp (Đắk Lắk) nghi sử dụng bằng cấp ba không hợp pháp.

Đắk Lắk chỉ đạo làm rõ thông tin việc hàng chục trường hợp viên chức, cán bộ cấp phó trưởng phòng dùng bằng cấp ba không hợp lệ. (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Cụ thể, Sở này đề nghị sở Nội vụ, Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp chỉ đạo, kiểm tra, làm rõ về việc hàng chục cán bộ, viên chức sử dụng bằng cấp ba không hợp pháp, đồng thời phản hồi bằng văn bản gửi về Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 10/12.

Trước đó, đoàn thanh tra của sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với phòng Nội vụ huyện Ea Súp về việc kiểm tra, đối chiếu bằng chuyên môn nghiệp vụ và bằng trung học phổ thông đối với cán bộ, công chức các phòng ban, đơn vị thuộc Uỷ ban nhân dân huyện.

Qua kiểm tra, đối chiếu chứng chỉ, văn bằng gốc của 105 trường hợp cán bộ công chức, các phòng ban đơn vị, đoàn liên ngành phát hiện có 9 trường hợp không có bằng trung học phổ thông;

Phó Bí thư Đắk Lắk: Phải nghiêm trị công chức dùng bằng cấp không đảm bảo

9 trường hợp khác sử dụng bằng cấp ba không rõ ràng, một trường hợp không có bằng chuyên môn nghiệp vụ.

Đoàn thanh tra chỉ rõ những người không có bằng trung học phổ thông gồm: bốn cán bộ tại các phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính Kế hoạch, Văn hóa Thông tin.

Đến ngày 8/11, phòng Nội vụ huyện Ea Súp có báo cáo gửi sở Nội vụ, Ủy ban nhân dân  huyện Ea Súp về kết quả xác minh sau khi có kết luận của Thanh tra sở Nội vụ.

Theo báo cáo của phòng Nội vụ huyện Ea Súp thì 9 trường hợp mà Thanh tra sở Nội vụ kết luận không có bằng trung học phổ thông là chưa đúng. Vì thời điểm đó, một số cán bộ đi công tác nên không cung cấp bằng.

Sau ngày kiểm tra, 10 cán bộ nêu trên đã cung cấp bằng trung học phổ thông đến cơ quan chức năng.

Riêng 9 trường hợp có bằng trung học phổ thông không rõ ràng, huyện ủy Ea Súp sẽ chỉ đạo rà soát, kiểm tra và sớm có báo cáo.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Thiên Văn - Bí thư Huyện ủy Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết, đã chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thông tin các trường hợp viên chức, cán bộ cấp phó trưởng phòng sử dụng bằng cấp ba không rõ ràng.

Theo đó, quan điểm xử lý của Huyện ủy là xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm liên quan đến bằng cấp.

MINH THẢO