Lãnh đạo 7 nước G8 "đánh hội đồng" Putin, TT Nga quyết bảo vệ Assad

19/06/2013 14:12 Hồng Thủy (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - "Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên đánh lừa bản thân mình. Đây là hội nghị G7 + 1. Chúng ta ở phương Tây có quan điểm rất khác về tình trạng này. Ông Putin và chính phủ của ông đang hỗ trợ cho những tên côn đồ của chế độ Assad."

Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin tại hội nghị G8

Đài Press TV Iran ngày 19/6 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngăn chặn được một cuộc chiến tranh toàn diện ở Syria ngay trên diễn đàn hội nghị thượng đỉnh G8 nhờ vào "can đảm chính trị đầy nhiệt huyết" của mình.


Chỉ vài ngày trước đây truyền thông phương Tây cho biết ông Putin sẽ bị "đánh hội đồng" chính trị tại G8 bởi Mỹ, Anh, Pháp - 3 cường quốc NATO đang thúc đẩy chiến dịch thay đổi chế độ cầm quyền ở Syria.

Tuy nhiên sự kiên cường và bất chấp của ông Putin đã khiến Thủ tướng Canada Stephen Harper bức xúc và buộc tội Tổng thống Nga trên mặt báo rằng ông "hỗ trợ côn đồ Syria".

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên đánh lừa bản thân mình. Đây là hội nghị G7 + 1. Chúng ta ở phương Tây có quan điểm rất khác về tình trạng này. Ông Putin và chính phủ của ông đang hỗ trợ cho những tên côn đồ của chế độ Assad." Thủ tướng Canada cáo buộc.

Khi khai mạc hội nghị G8, Putin đã không lãng phí thời gian, mặt đối mặt với Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Anh Cameron và Tổng thống Pháp Hollande, kiên quyết hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Putin cảnh báo rằng bất kỳ kế hoạch nào của các cường quốc phương Tây công khai cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria đều là chống lại luật pháp quốc tế, sẽ làm bất ổn khu vực.

Lãnh đạo Nga cũng từ chối hủy bỏ một thỏa thuận của Nga cung cấp tên lửa phòng không cho Syria vì đó là thỏa thuận song phương hợp pháp giữa 2 quốc gia có chủ quyền.

Cũng ngay tại diễn đàn G8 ông Putin đã "vạch trần những lời dối trá" của phương Tây tuyên truyền về Syria, đồng thời nhắc lại Syria là một nước có chủ quyền với một chính phủ có chủ quyền.

Trước đó Thủ tướng Anh David Camaron, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định kết hợp gây áp lực lên ông Putin tại hội nghị G8.

Tuần trước, Mỹ, Anh và Pháp đã cố gắng chồng chất áp lực lên Tổng thống Putin với tuyên bố chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học hủy diệt hàng loạt mặc dù không có bằng chứng thuyết phục.

Hội nghị thượng đỉnh G8 kết thúc với 1 cam kết mơ hồ nói về chấm dứt bạo lực tại Syria, một cam kết không mấy giá trị.

Kế hoạch thay đổi chế độ chính trị ở Syria của phương Tây đã bị Putin đập tan ngay trên diễn đàn G8 và chính ông đã vạch ra "giới hạn đỏ" cho phương Tây trong vấn đề Syria như những gì Obama đã làm với chính phủ Tổng thống Basha al-Assad.Hồng Thủy (Nguồn: Press TV)