Lãnh đạo Donetsk: Poroshenko "cuồng loạn" với kết quả bầu cử ở Donbass

04/11/2014 15:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lãnh đạo phong trào ly khai tại Donetsk cho rằng phản ứng của Tổng thông Ukraine Petro Poroshenko với kết quả bỏ phiếu của khu vực là "cuồng loạn".

Một trong những lãnh đạo phong trào ly khai tại Donetsk, Denis Pushilin cho rằng phản ứng của Tổng thông Ukraine Petro Poroshenko với kết quả bỏ phiếu của khu vực này là sự "cuồng loạn".  

Denis Pushilin

Nhận xét trên được ông Pushilin đưa ra trong cuộc phỏng vấn ngày 4/11 với thông tấn Nga Itar-tass sau khi Tổng thống Poroshenko tuyên bố có thể bãi bỏ luật về tình trạng đặc biệt của khu vực Donbass.

"Thực tế là các cuộc bầu cử (ngày 2/11) thu hút lượng cử tri đi bầu cao, trước sự chứng kiến của rất nhiều nhà quan sát. Còn Kiev chỉ muốn tìm kiếm các hình thức gây áp lực khác. Chúng tôi hy vọng rằng chính trị gia Kiev đủ khôn ngoan để đàm phán với các nhà lãnh đạo của Donetsk mà người dân tin tưởng", Pushilin cho biết.

Theo Pushilin, sau cuộc bầu cử các nhà lãnh đạo khu vực Donetsk sẽ chủ yếu tiến hành các cải cách nội bộ như tạo ra việc làm, chuẩn bị cho mùa đông sắp tới, nhưng sẽ không quên xây dựng quan hệ với Kiev.

"Tôi cũng ủng hộ việc tiếp tục bán than cho Ukraine. Đó là công việc của các doanh nghiệp của chúng tôi và về nguyên tắc, nó giống như như quan hệ kinh tế thương mại với nước ngoài", ông nói thêm. 
 
Việc xóa bỏ tình trạng đặc biệt của vùng Donetsk và Lugansk sẽ được thảo luận trong cuộc họp đặc biệt của Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine do Tổng thống Poroshenko triệu tập vào ngày hôm nay 4/11./.

Nguyễn Hường