Lãnh đạo huyện Quảng Xương: Tôi rất buồn

30/09/2017 06:32 XUÂN QUANG
(GDVN) - Ủy ban huyện Quảng Xương đã quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của Hiệu trưởng trường Mầm non Quảng Thái trong việc triển khai thu, chi.

Tôi rất buồn!

Hôm 29/9 trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Mai Tính - Phó Bí thư Huyện ủy Quảng Xương cho biết, lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo xử lý kiến nghị của phụ huynh học sinh trường Mầm non Quảng Thái.

Ông Tính cho biết, việc Hiệu trưởng trường Mầm non Quảng Thái có vi phạm trong việc triển khai thu, chi ngoài ngân sách năm học 2017-2018 là điều hết sức đáng buồn, ít nhiều ảnh hưởng tới công tác quản lý giáo dục trên địa bàn huyện.

Phụ huynh căng biển phản đối, đòi thanh tra trường Mầm non Quảng Thái

"Rất nhiều cuộc họp giao ban, lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân đã đề cập tới việc chấn chỉnh các khoản đóng góp của học sinh tại các cơ sở giáo dục.

Cán bộ Đảng viên để xảy ra vi phạm về những việc đã được quán triệt, nhắc đi nhắc lại rất nhiều, thì rất khó chấp nhận.

Tôi cho rằng nội bộ nhà trường trong trường hợp này là có vấn đề. Bản thân tôi cảm thấy rất buồn về chuyện vừa xảy ra", ông Tính nhấn mạnh.

Cần phải nói thêm rằng, trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có công văn hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách năm học 2017-2018. Tuy nhiên, lãnh đạo cơ sở giáo dục này vẫn dự thu những khoản... trên trời. 

Càng không thể nói Hiệu trưởng cơ sở giáo dục này không biết về những quy định chung liên quan tới việc thu chi tài chính.

Về việc này, cá nhân ông Tính cho rằng, đây là việc Hiệu trưởng nhà trường cố tình vi phạm.

Trước khiến nghị của phụ huynh về việc phế truất hoặc chuyển công tác Hiệu trưởng trường Mầm non Quảng Thái, ông Tính cho biết, cần phải xem xét thận trọng vấn đề này và không thể thực hiện theo cảm tính hoặc làm theo sức ép của số đông.

"Công tác cán bộ liên quan tới sinh mệnh chính trị của cả một con người, cả tổ chức cho nên không thể nói chuyển là chuyển được ngay, hoặc làm theo ý kiến phụ huynh để chuyển công tác hay cho thôi chức vụ lãnh đạo đối với cán bộ này.

Căn cứ vào mức độ đúng sai khi có kết luận của đoàn thanh tra, cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra hình thức xử lý cuối cùng", ông Tính thông tin.

Ông Hoàng Mai Tính, Phó Bí thư Huyện ủy Quảng Xương. Ảnh: XUÂN QUANG.

Giao thanh tra tham mưu về kiến nghị của người dân

Cũng liên quan tới sự việc nói trên, ngày 28/9 Ủy ban nhân dân huyện Quảng Xương đã ra văn bản chỉ đạo giải quyết phản ánh của phụ huynh tại trường Mầm non Quảng Thái.

Thông báo số 541/TB-UBND ngày 28/9/2017, của Ủy ban nhân dân huyện Quảng Xương nêu rõ:

Giao phòng Nội vụ chủ trì với các phòng có liên quan tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ký quyết định thành lập đoàn thanh tra về trách nhiệm của Hiệu trưởng trường Mầm non Quảng Thái trong việc triển khai thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách, năm học 2017-2018.

Thành phần đoàn thanh tra gồm lãnh đạo và chuyên viên các phòng: Thanh tra, Tài chính - Kế hoạch, Giáo dục và Đào tạo. Tổ chức công bố quyết định thanh tra và triển khai công tác thanh tra chiều 28/9.

Phụ huynh cầm băng rôn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra tài chính từ năm 2014 đến nay. Nếu cá nhân, tập thể nào vi phạm phải xử lý nghiêm. Ảnh: XUÂN QUANG.

Giao Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Quảng Thái, trường Mầm non Quảng Thái và phụ huynh học sinh xác minh phản ánh của nhân dân về phát ngôn thiếu chuẩn mực với phụ huynh của Hiệu trưởng Mầm non Quảng Thái.

Nếu có (vi phạm) thì tham mưu tổ chức kiểm tra, rút kinh nghiệm; đồng thời yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường có hình thức nhận lỗi trước phụ huynh.

Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, chỉ đạo giáo viên, học sinh ổn định tình hình. Vận động học sinh ra lớp để tổ chức các hoạt động dạy học đảm bảo nội dung chương trình.

Trước đó, hàng trăm phụ huynh đã đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra tài chính từ năm 2014 đến nay. Nếu cá nhân, tập thể nào vi phạm phải xử lý nghiêm.

Việc Ủy ban nhân dân huyện quyết định thành lập đoàn

Hiệu trưởng phải biết luật chứ không phải cứ thích là dự thu những thứ trên trời

thanh tra trách nhiệm của Hiệu trưởng trường Mầm non Quảng Thái trong việc triển khai thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách, năm học 2017-2018 là chưa phù hợp với kiến nghị của người dân cũng như những dấu hiệu vi phạm về tài chính của Hiệu trưởng từ năm 2014 đến nay.

"Người dân đề nghị cấp có thẩm quyền vào cuộc kiểm tra các dấu hiệu vi phạm tài chính của nhà trường từ năm 2014 đến nay chứ không phải chỉ kiểm tra, thanh tra trách nhiệm của Hiệu trưởng...

Việc kiểm điểm trách nhiệm của cô Trần Ngọc và các cán bộ có liên quan trong việc đưa ra các khoản dư thu đã được phòng giáo dục làm rõ, không cần thiết phải thanh tra, kiểm tra lại làm gì nữa", một phụ huynh đề nghị.

Trong khi đó, tài liệu phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được cho thấy, từ năm 2014 tới nay, lãnh đạo cơ sở giáo dục Mầm non này có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng tính dân chủ trong việc triển khai thu các khoản tiền xã hội hóa (áp đặt mức thu quá cao).

Thu, chi tài chính có dấu hiệu không đúng quy định khoản tiền bán trú; Tổ chức thu tiền của phụ huynh khi các khoản thu chưa được sự thống nhất của cấp có thẩm quyền và phụ huynh học sinh; Thực hiện chi trả chế độ chính sách cho học sinh không đúng quy định...

Trước kiến nghị của người dân về việc bổ sung nội dung thanh tra công tác thu chi tài chính tại trường Mầm non Quảng Thái từ năm 2014 tới nay, ông Trần Thế Lưu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Xương cho biết, lãnh đạo huyện đang giao cho thanh tra tham mưu, bổ sung nội dung thanh tra.

"Những nội dung kiến nghị trên chúng tôi vừa nắm được hôm qua (28/9). Nếu người dân có bằng chứng về những vi phạm trong thu chi tài chính tại trường Mầm non Quảng Thái từ năm 2014 tới nay thì làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết.

Hiện lãnh đạo huyện đang giao cho thanh tra tham mưu xử lý những kiến nghị này.

Chúng tôi sẽ không bao che gì chuyện này đâu. Tất cả sẽ được thực hiện khách quan, công bằng", ông Lưu nói.

XUÂN QUANG