"Hiệu trưởng Mầm non Quảng Thái có phần độc đoán, chuyên quyền"

28/09/2017 07:13
THIÊN MINH
(GDVN) - Đây là ý kiến của một vị thuộc Ban đại diện cha mẹ học sinh trước những việc làm có dấu hiệu không minh bạch của Hiệu trưởng trường Mầm non Quảng Thái.

"Hiệu trưởng có phần độc đoán, chuyên quyền"

Nhiều ý kiến phụ huynh cho rằng, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường Mầm non Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa chưa làm hết trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ quyền lợi cho con em họ.

Trong đó, có một số khoản thu, chi từ quỹ cha mẹ học sinh năm học 2016-2017 chưa rõ ràng, không được sự thống nhất của phụ huynh, có dấu hiệu vi phạm Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc

"Hiệu trưởng Mầm non Quảng Thái có phần độc đoán, chuyên quyền" ảnh 1

Phản đối lạm thu, hàng trăm phụ huynh cho con nghỉ học, đòi đuổi Hiệu trưởng

giám sát thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục còn nhiều hạn chế.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 28/8, một vị trong Ban đại diện cha mẹ học sinh năm học 2016-2017 cho biết, họ không được nắm tiền quỹ cha mẹ học sinh, do đó, không thể kiểm soát được việc chi tiêu quỹ này.

"Một năm phụ huynh đóng được hơn 40 triệu đồng quỹ cha mẹ học sinh, nhưng phải chi rất nhiều khoản. Cụ thể, chi cho ngày tết (tết dương, tết âm); chi ngày phụ nữ Việt Nam; ngày Quốc tế phụ nữ; chi cho tổng kết năm, ngày nhà giáo, chi cho bảo vệ...

Lẽ ra những khoản chi này phải được trích một phần từ khoản thu của nhà trường, còn quỹ của cha mẹ học sinh chỉ chi phần nào đó thôi.

Tôi chưa khẳng định đó là những khoản chi bất hợp lý, nhưng có điều những khoản chi như vậy là đi quá đà. 

Cái khó nằm ở chỗ, lẽ ra quỹ phụ huynh phải giao cho phụ huynh giữ, nhưng chúng tôi không được trực tiếp giữ và chủ động chi theo quy định. Tất cả đều nằm trong sự quản lý của nhà trường", vị này nói.

"Hiệu trưởng Mầm non Quảng Thái có phần độc đoán, chuyên quyền" ảnh 2
2 ngày hôm nay, nhiều phụ huynh vẫn không cho con tới trường học. Ảnh phụ huynh cung cấp.

Vị đại diện cha mẹ học sinh cũng cho rằng, ban này có tham gia góp ý vào các khoản dư thu đầu năm học mới 2017-2018, đặc biệt là những khoản dự thu có dấu hiệu không đúng quy định, tuy nhiên lãnh đạo nhà trường vẫn phớt lờ.

"Một số khoản thu theo hình thức vận động trong đó có một số khoản thu thuộc phần hỗ trợ hoạt động, ban đầu tất cả thống nhất không thu nhưng sau đó họ cứ đưa vào.

Cái này tôi không biết cô ấy (Hiệu trưởng) có bàn với Ban giám hiệu nhà trường hay không? 

Nhiều giáo viên chưa chắc đã biết gì về những khoản thu này. Do đó, khi giải thích cho dân thì họ không nghe.

Thậm chí trong công tác xã hội hóa giáo dục, đôi khi Hiệu trưởng có phần độc đoán, chuyên quyền", một thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh cho biết.

Vị này cũng thừa nhận, Ban đại diện cha mẹ học sinh cũ hoạt động kém hiệu quả.

"Tôi thừa nhận những hạn chế khi Ban này hoạt động. Nhưng cả Ban đại diện có 5 người, chỉ mình tôi hoạt động thì làm sao làm nổi.

Nhiều lúc tôi nghĩ cũng chán, vì cứ "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", trong khi chi phí đi lại, ăn uống đều phải bỏ. Khoản này cũng tốn kém lắm!", vị này nói.

Giao cho ủy ban làm rõ nguyên nhân vụ việc

Cùng ngày, nguồn tin phản ánh tới Báo điện tử giáo dục Việt Nam cho biết, nhiều phụ huynh học sinh tiếp tục cho con nghỉ học để phản đối cách làm việc của Hiệu trưởng trường Mầm non Quảng Thái, đặc biệt là việc nhà trường đưa ra những khoản dự thu... trên trời.

"Là Hiệu trưởng họ phải biết những khoản nào được phép thu theo quy định của luật, chứ không phải cứ đưa ra danh mục dự thu bát nháo rồi xin ý kiến phụ huynh. Chúng tôi không đồng tình với cách làm việc này", một phụ huynh bức xúc nói với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Về việc này, ông Phạm Văn Chính - Bí thư Huyện ủy Quảng Xương cho biết, những khoản dư thu nói trên chỉ mới được đưa ra để trưng cầu ý kiến của người dân chứ chưa thực hiện thu.

"Dân không đồng tình với những khoản thu chưa hợp lý, thì dừng lại không thu nữa", ông Chính cho biết.

"Hiệu trưởng Mầm non Quảng Thái có phần độc đoán, chuyên quyền" ảnh 3
Phụ huynh tụ tập hôm 19/9 để phản đối những khoản dự thu bất hợp lý. Ảnh phụ huynh cung cấp.

Bí thư Huyện ủy Quảng Xương cũng cho rằng, việc cha mẹ học sinh phản ứng với nhà trường bằng cách không cho con đến trường là tước đi quyền học tập của các cháu.

"Nhà trường không làm gì tới các cháu cả, cho nên chúng tôi đã chỉ đạo địa phương làm rõ nguyên nhân tại sao phụ huynh không cho con đến trường?

Các gia đình phải làm cam kết trách nhiệm với chính quyền về việc không cho con em họ tới trường, để sau này để quy trách nhiệm chứ không phải việc phụ huynh thích thì cho con đi học, không thích thì cho ở nhà.

Việc của người lớn là do người lớn giải quyết, đừng làm tổn hại tới con trẻ. Đừng khiến cho môi trường giáo dục không lành mạnh", ông Chính nêu quan điểm.

Trong khi đó, nhiều người dân có con theo học tại trường Mầm non này kiên quyết giữ nguyên quan điểm trước đó. Họ kiên quyết không cho con em tới trường vì không đồng tình với cách làm việc của lãnh đạo nhà trường. 

"Việc Hiệu trưởng không trung thực sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý và đời sống trẻ nhỏ. Chúng tôi thà cho con em nghỉ học hoặc chuyển trường chứ không cho học trường này", một phụ huynh khác bức xúc.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã

"Hiệu trưởng Mầm non Quảng Thái có phần độc đoán, chuyên quyền" ảnh 4

Hiệu trưởng phải biết luật chứ không phải cứ thích là dự thu những thứ trên trời

Quảng thái đã chủ động tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, đồng thời thực hiện vận động phụ huynh đưa con em họ trở lại trường. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa có nhiều khả quan.

Trước đó, ngày 19/9, hàng trăm phụ huynh học sinh đã tập trung tại trường Mầm non Quảng Thái để phản đối nhiều khoản dự thu có dấu hiệu trái quy định do nhà trường đưa ra.

Theo đó, đầu năm học 2017- 2018, trường Mầm non này đã đưa ra tới 17 khoản dự thu. Tổng mức thu đối với học sinh cũ là 3.154 nghìn đồng/học sinh; học sinh mới là 3.219 nghìn đồng/học sinh.

Trong số các khoản dự thu này, có nhiều khoản bất hợp lý như, tiền bán trú quá cao so với quy định; khoản tiền ảnh nề nếp, thẻ đón trả trẻ... Các khoản thu dưới hình thức tự nguyện nhưng lại quy định mức thu...

Tại buổi đối thoại này, một số phụ huynh đề nghị nhà trường chấp hành đúng quy định khi đưa ra các khoản thu. Một số ý kiến khác thì đề nghị hiệu trưởng đương nhiệm nghỉ việc.

THIÊN MINH