Lãnh đạo phe đối lập Syria thăm Daraa thách thức Bashar al-Assad

09/08/2013 07:17 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Chủ tịch Liên minh Quốc gia Syria đã vượt qua biên giới Syria để tham dự lễ cầu nguyện Eid al-Fit tại một nhà thờ Hồi giáo ở tỉnh biên giới tranh chấp Daraa.

Ahmad Jarba

Trong chuyến thăm ngắn ngủi, Ahmad Jarba đi cùng Ahmad Nima, người đứng đầu Hội đồng quân sự Daraa được phương Tây và Jordan hỗ trợ tới thăm Tel Shehab, nơi hàng ngàn người Syria đã bị mắc kẹt trong nhiều tháng sau khi Jordan đóng cửa biên giới với người tị nạn.

Một ngày trước đó, Jarba dẫn đầu một phái đoàn của Liên minh Quốc gia Syria hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Nasser Joudeh - cuộc họp công khai đầu tiên của hai bên.

Chuyến thăm Ahmad Nima của Jarba, có sự cho phép của Jordan, được xem như một dấu hiệu thách thức chính quyền Assad và báo hiệu sự ủng hộ lớn của Jordan đối với phe đối lập Syria.

Lo sợ chính quyền Assad có thể được thay thế bằng các chiến binh Hồi giáo cực đoan, Jordan đã duy trì đã duy trì các chương trình ngoại giao và an ninh mở với chính quyền Syria, trong khi đó quân nổi dậy sử dụng Daraa như một thành trì khai sinh các cuộc chiến chống lại lực lượng chính phủ.

Hãng tin Petra của Jordan cho biết, Jarba đã kêu gọi Jordan hỗ trợ quân sự và nhân đạo trong chuyến đi của mình; giảm bớt hạn chế nhập cảnh tị nạn đối với người Syria và thảo luận về đề xuất mở hội nghị Geneva II bị đình trệ.

Phía Jordan đã bày tỏ sự ủng hộ với Liên minh Quốc gia Syria rằng họ không thể tham gia Geneva trừ khi có khả năng thực sự tạo ra một chính phủ chuyển tiếp với đầy đủ quyền hạn, một nguồn tin nói với Reuters.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)