Lãnh sự Danh dự Nam Phi: "Hãy gieo niềm vui để sống"

14/07/2015 07:07 Nguyên Thảo
(GDVN) - Lãnh sự Danh dự Nam Phi trải lòng: “Trong cuộc sống nếu chúng ta biết gieo niềm vui để sống, chúng ta sẽ có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn, giông bão".

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela là một trong những chính trị gia được ngưỡng mộ nhất thế giới. Ông đã dành phần lớn cuộc đời đấu tranh phá bỏ chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid ở Nam Phi bằng một nền dân chủ đa sắc tộc.

Nhân kỷ niệm Ngày sinh lần thứ 97 của ông, ngày được lấy làm Ngày Quốc tế Nelson Mandela (18/7/2015), tại Hà Nội, Đại sứ Cộng hòa Nam Phi Kgomotso Ruth Magau đã gửi lời kêu gọi tới cộng đồng quốc tế đang có mặt tại Việt Nam cùng những người dân Việt Nam hãy chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Hưởng ứng tinh thần cố tổng thống Nelson Mandela, Lãnh sự quán Nam Phi phối hợp với Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) tổ chức thăm và tặng quà tại Trung tâm nhân đạo Huyền Trang, trực thuộc chùa Huyền Trang.

Theo bà Kgomotso Ruth Magau, việc tưởng niệm này nhằm huy động sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế, củng cố tự do và chính nghĩa mà Nelson Mandela đã đấu tranh trong suốt cuộc đời ông. 

Bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Danh dự Nam Phi trải lòng: “Trong cuộc sống, khó khăn là điều khó tránh nhưng nếu chúng ta biết gieo niềm vui để sống, chúng ta sẽ có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn, giông bão.

Đừng nghĩ chỉ có người nhận mới thấy hạnh phúc, mà ngay cả người được cho đi cũng cảm nhận niềm hạnh phúc. Với niềm tin đó, tôi mong muốn mỗi hành động nhỏ của mình sẽ góp phần nhân rộng tình nhân ái, yêu thương đến rất nhiều người trong cộng đồng xã hội. Một mồi lửa nhỏ sẽ thổi bùng ngọn lửa to!”.

Tại TP.HCM, cùng hưởng ứng tinh thần của cố tổng thống và tiếp nối hoạt động của Đại sứ quán Nam Phi,  Lãnh sự quán Nam Phi đã phối hợp với Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) tổ chức thăm và tặng quà cho 20 người già neo đơn không nơi nương tựa và 40 trẻ em mồ côi hiện đang được Trung tâm nhân đạo Huyền Trang, trực thuộc chùa Huyền Trang (còn gọi là chùa Lá) tọa lạc tại 2056/39 Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè, TP.HCM do Trụ trì – Thượng tọa Thích Truyền Tứ cưu mang và nuôi dưỡng.

Các hoạt động nhân đạo này nhằm tiếp thêm sức mạnh cho những trẻ em kém may mắn và làm cho thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

Chương trình đã được bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày chủ nhật 12/7/2015 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, chính cán bộ nhân viên Lãnh sự Nam Phi và VASS đã tự tay nấu ăn, chiêu đãi các em bữa ăn ngon tại Chùa.

Cán bộ nhân viên Lãnh sự Nam Phi và VASS đã tự tay nấu ăn, chiêu đãi các em bữa ăn ngon tại Chùa.

Trước đó, Lãnh sự quán Nam Phi tại TP.HCM đã trao tặng học bổng 50 triệu đồng và 2 đàn organ (trị giá 20 triệu đồng) cho lớp dạy nhạc của trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu nhân ngày Quốc khánh Nam Phi, đồng thời tặng thêm 10 triệu đồng cho trường tổ chức liên hoan mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 nhằm giúp các em học sinh khiếm thị có thêm các hoạt đồng vui chơi, ca hát khi vào kỳ nghỉ hè.

Gần đây nhất, Lãnh sự quán Nam Phi tại TP.HCM đã phối hợp với chủ doanh nghiệp nhà hàng Thanh Kock tại Berlin (CHLB Đức) tổ chức thăm và tặng hơn 200 suất quà bao gồm balô, bánh, kẹo, tiền mặt có tổng trị giá hơn 100 triệu đồng cho các bệnh nhi Khoa Nội của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Thành lập từ năm 2009, dưới sự điều hành của bà Đỗ Thị Kim Liên trong vai trò Lãnh sự Danh dự, văn phòng Lãnh sự Nam Phi đã có những đóng góp không nhỏ cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nam Phi.

Ngoài ra, hình ảnh của bà Lãnh sự còn được biết đến như một nhà thiện nguyện chăm chỉ với sự có mặt của bà trên từng cây số khi người nghèo cần đến sự giúp đỡ bất kể là vùng sâu, vùng xa hay nơi biên giới hẻo lánh.

Trụ trì chùa Huyền Trang – Thượng tọa Thích Truyền Tứ chia sẻ: “Các em mồ côi ở đây đều được gửi đi học ở các trường công lập. Chiều về các em được học thêm tiếng Anh, tiếng Hoa. Tâm nguyện của nhà Chùa là nuôi dạy các em thành người đến khi 18 tuổi, sau đó các em sẽ tự chọn lựa hoặc xin xuất gia để tiếp tục học Phật pháp hay học một trường đại học nào đó để mai sau phục vụ cho bản thân và xã hội như bao người bình thường khác.

Việc làm của nhà Chùa không chỉ thực hiện đúng tôn chỉ của người tu hành, mà còn gián tiếp giúp cho xã hội đỡ đi gánh nặng trong việc gìn giữ trị an, bài trừ tội ác và các tệ nạn xã hội đang gia tăng”. 

Nguyên Thảo