Lãnh sự quán Mỹ ở Libya bị tấn công, đã phá vỡ mạng lưới tình báo lớn

25/09/2012 07:25 Anh Vũ (Nguồn Telegraph)
(GDVN) - Cuộc tấn công vào lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, khiến Đại sứ Mỹ tại Libya thiệt mạng, đã phá vỡ một hoạt động tình báo quy mô lớn có trụ sở tại đây.

Hãng tin Telegraph ngày 24/9 cho biết, theo các quan chức Washington, cuộc tấn công vào lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi vào đúng ngày 11/9, khiến Đại sứ Mỹ tại Libya thiệt mạng, đã phá vỡ một hoạt động tình báo lớn có trụ sở tại đây.

Lửa cháy rực tại khu nhà lãnh sứ quán Mỹ ở Benghazi, Libya.

Một số lượng lớn những người Mỹ mà sự hiện diện của họ không được các nhà lãnh đạo Libya biết đến, đã sơ tán ra khỏi Benghazi ngay khi xung đột vẫn diễn ra xung quanh khu nhà lãnh sự quán.

Washington thừa nhận rằng những người này có liên quan đến CIA hoặc các hoạt động tình báo khác nhằm mục tiêu vào hoạt động Hồi giáo ở phía đông của đất nước, cũng như bảo vệ một số các loại vũ khí nguy hiểm ở đất nước còn bất ổn. Những tiết lộ trên cũng đang được các nhà lãnh đạo Hồi giáo sử dụng làm lời biện minh cho các cáo buộc chống Mỹ.

Khi cuộc tấn công vào lãnh sự quán đang xảy ra, khoảng 30 người Mỹ đã lái xe với tốc độ cao tới một khu nhà ở - đôi khi được gọi là "ngôi nhà an toàn" mặc dù nó đã không được bảo vệ tốt hơn so với lãnh sự quán. Sau đó họ được đưa đến sân bay và bay trực tiếp đến Tripoli và rời khỏi Libya.

Theo tờ New York Times, ít nhất 12 nhân viên CIA đang "được cài rải rác trên khắp châu Âu và Mỹ". Tờ báo cho biết đội CIA giữ một vai trò quan trọng trong việc thực hiện giám sát và thu thập thông tin về sự tổ chức của các nhóm vũ trang chiến binh. 

Thông tin tương tự trên tờ Wall Street Journal cho biết rằng chính phủ Libya đã chỉ được thông báo về quy mô hoạt động tình báo sau vụ tấn công.

Sự tăng cường hiện diện của Mỹ đã dẫn đến suy đoán rằng những người Hồi giáo là mục tiêu nhắm tới của chiến dịch (bao gồm cả nhóm chiến binh Ansar al-Sharia và al-Qaeda) đã tổ chức một cuộc tấn công phủ đầu. 

Hôm thứ Hai (ngày 24/9), Ismail Sallabi, một trong những người Hồi giáo quyền lực nhất trong nước, nói với tờ Daily Telegraph rằng, ông phản đối các máy bay không người lái của Mỹ đã xuất hiện quanh Benghazi kể từ khi xảy ra cuộc tấn công vào lãnh sự quán.

"Nếu CIA thực sự ở đó, tôi coi đó như là một cuộc xâm lược chủ quyền của Libya, giống như các máy bay kia" - ông nói - "Tất nhiên đó sẽ là điều khác nếu có sự đồng ý của chính phủ Libya và đã được thông báo."

Ông Sallabi, người đã từng lãnh đạo một lực lượng dân quân cách mạng lớn nhất của Libya, cho biết ông đã đề nghị cần bảo vệ đại sứ Mỹ và cảnh báo rằng thành phố đã trở nên nguy hiểm.

Anh Vũ (Nguồn Telegraph)