Lầu Năm Góc nóng lòng muốn trừng phạt Syria, Obama tỏ ra thận trọng

24/08/2013 07:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Họ đã lên danh sách các mục tiêu của chính phủ và quân đội Syria trong một cuộc không kích tiềm năng và chỉ cần Tổng thống Barack Obama bật đèn xanh thì sẽ có một cuộc tấn công quân sự.
Phản ứng trước cáo buộc chính quyền Damascus đứng sau vụ tấn công hóa học hôm 21/8, Lầu Năm Góc đang bắt đầu tiến hành một số bước điều chỉnh được xem là động thái chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng nhằm vào Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Wall Street Journal hôm 22/8 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, họ đã lên danh sách các mục tiêu của chính phủ và quân đội Syria trong một cuộc không kích và chỉ cần Tổng thống Barack Obama bật đèn xanh thì sẽ có một cuộc tấn công quân sự.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói rằng mục đích của lựa chọn quân sự không phải là để thay đổi chế độ ở Syria mà là để "trừng phạt" Tổng thống Bashar al-Assad nếu có bằng rằng lực lượng của ông đứng sau vụ tấn công hóa học tại Damascus hôm 21/8.

Trong khi đó, Tổng thống Obama hôm 23/8 lên tiếng lên án vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria là "sự kiện lớn thu hút mối quan tâm nghiêm trọng", đòi hỏi nước Mỹ phải "chú ý", nhưng nhấn mạnh rằng ông sẽ không vội vàng lôi kéo nước Mỹ vào một cuộc chiến tranh tốn kém.

Ông cũng đã gạt đi lời nhắc nhở của một phóng viên trong cuộc họp báo về "giới hạn đỏ" ông vạch ra trước đó. 

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, quan điểm cho rằng một mình nước Mỹ có thể kết thúc cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria là "phóng đại" và nhấn mạnh ông sẽ  tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế trước khi hành động quy mô lớn.


Nguyễn Hường