Lavrov: Mỹ điều thêm xe tăng tới biên giới Nga

27/11/2014 14:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng, tham vọng mở rộng biên giới liều lĩnh của NATO tại Đông Âu sẽ làm suy yếu sự ổn định của châu Âu

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng, tham vọng mở rộng biên giới một cách liều lĩnh của NATO tại Đông Âu sẽ làm suy yếu sự ổn định của châu Âu.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch tăng số lượng xe tăng M1 Abrams và M2A3 Bradley trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên NATO ở Đông Âu đến 150 chiếc và nhiều xe bọc thép khác trong năm 2015.

Tờ Sputnik dẫn tuyên bố của vị tướng hàng đầu của Mỹ, Ben Hodges, số xe tăng và xe bọc thép trên được triển khai để tham gia tập trận chung với các đồng minh NATO. Tuy nhiên, sau khi cuộc tập trận kết thúc, Mỹ sẽ chỉ rút các binh sĩ, còn các thiết bị sẽ để lại.

Sau tập trận, Mỹ sẽ điều các xe tăng và xe bọc thép tới Ba Lan, Romania, Bulgaria và các quốc gia Baltic khác.

Động thái này là một phần của "Chiến dịch Tây Resolve", mà theo tướng Hodges là nhằm đảm bảo cho những đồng minh gần gũi nhất đang đối mặt với mối đe dọa từ Nga, RT cho biết.

Kể từ mùa thu năm nay, Mỹ đã triển khai gần 50 xe tăng M1 Abrams và  Bradley đến đồn trú tại Ba Lan và Latvia. Trong năm tới, Mỹ sẽ triển khai thêm 100 chiếc đến Đức để tập trận chung với NATO.

Sau tập trận, Mỹ sẽ điều các xe tăng và xe bọc thép tới Ba Lan, Romania, Bulgaria và các quốc gia Baltic khác, tướng Hodges nói.

Theo lời Trung tá quân đội Mỹ Alayne Conway nói với Sputnik, động thái tăng cường sức mạnh quân sự này của Mỹ phù hợp với "Chiến dịch Tây Resolve" và không liên quan tới những căng thẳng địa chính trị ở Ukaine và Đông Âu.

Tuy nhiên, Sputnik dẫn tài liệu thu thập được nói rằng mọi kế hoạch triển khai lực lượng tới các nước Đông Âu này đều có sự tham vấn chặt chẽ giữa chính phủ hai bên.

Theo Sputnik, hiện đang có dấu hiệu gia tăng sự hiện diện của Mỹ ở Đông Âu cùng lúc NATO tăng cường các hoạt động quân sự của mình ở gần biên giới Nga, bao gồm cả ở Biển Đen và vùng Baltic. Đặc biệt, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã gửi thêm tàu chiến tới Biển Đen và tham gia tuần tra không khí ở các nước Baltic.

Mỹ có tổng số 29.000 binh sĩ thường trú ở Đức, Ý và Bỉ, nhưng con số này dự kiến sẽ gia tăng trong bối cảnh các nước thành viên NATO đã yêu cầu Lầu Năm Góc gửi thêm quân tới Đông Âu vì lo ngại về các mối đe dọa của Nga trong khu vực, RT cho biết./.

Nguyễn Hường