Lavrov: Nga triển khai quân ở Ucraine để bảo vệ quyền con người cơ bản

04/03/2014 06:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lavrov cho rằng Nga sẽ không sử dụng vũ lực quân sự cho lợi ích địa chính trị dưới cái cớ bảo vệ quyền con người.

Quyết định của Nga triển khai quân đội đến Ucraine có ý nghĩa nhằm ngăn chặn gốc rễ việc sử dụng bạo lực trong quốc gia này và tạo điều kiện hòa giải, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm 3.3.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ông cũng bác bỏ những chỉ trích của phương Tây cho rằng động thái này là hành vi gây hấn của Moscow và kêu gọi phương Tây ngừng sử dụng nhân quyền như một lý do để theo đuổi các mục tiêu địa chính trị.

"Tôi nhắc lại, vấn đề chúng ta đang nói ở đây là việc bảo hộ công dân và đồng bào của chúng tôi, về sự bảo vệ quyền cơ bản nhất của con người - quyền được sống - và không có gì hơn", ông Lavrov nói hôm trong phiên họp của Hội đồng Liên Hợp Quốc về Nhân quyền ở Geneva.

"Những người cố gắng giải thích tình hình hiện nay như là một hành động gây hấn, đe dọa chúng tôi với biện pháp trừng phạt và tẩy chay, là những người khuyến khích các cường quốc chính trị gần gũi với họ tuyên bố tối hậu thư và từ bỏ đối thoại,  bỏ qua những mối quan tâm đến phía nam và phía đông của Ucraine, sự phân cực trong xã hội Ucraine", ông nói thêm.

Lavrov cho rằng Nga sẽ không sử dụng vũ lực quân sự cho lợi ích địa chính trị dưới cái cớ bảo vệ quyền con người và nhấn mạnh rằng nhân quyền không phải là lá bài để mặc cả trong các trò chơi địa chính trị. 

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, lập trường của Nga đối với sự sụp đổ chính phủ Kiev là chính phủ tự xưng phải tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Hiệp định ký ngày 21 tháng 2 với cựu Tổng thống Yanukovich và các ngoại trưởng của Đức, Pháp và Ba Lan.

Lavrov kêu gọi Kiev thực thi thỏa thuận 21/1, tiến hành một cuộc cải cách hiến pháp trên toàn quốc./.

Nguyễn Hường