Liên Hương với mô hình phòng ngừa mại dâm và phòng, chống HIV/AIDS ở cộng đồng

20/01/2015 10:16 THỤY MIÊN
(GDVN) - Mô hình phòng ngừa mại dâm và phòng chống HIV/AIDS tại thị trấn Liên Hương ngày càng phát huy hiệu quả.

Thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) có dân số hơn 32 ngàn người chia thành 14 khu phố. Với đường giao thông liên xã và nằm ở trung tâm huyện, tiếp giáp Quốc lộ 1A là lợi thế cho việc phát triển kinh tế, văn hóa của địa phương song đó cũng là một trong những nguyên nhân dễ phát sinh các tệ nạn xã hội, điều kiện thuận lợi để HIV/AIDS phát triển.

Qua khảo sát, đánh giá toàn thị trấn hiện nay có 38 cơ sở kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ văn hóa - giải trí, trong đó có một số lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. Từ thực tế đó, Liên Hương đã triển khai mô hình: “Phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giảm tác hại về phòng, chống HIV trong phòng chống mại dâm”.

Mục đích của mô hình là: phòng ngừa phát sinh tệ nạn mại dâm trong địa bàn; thí điểm một số chính sách trong việc thực hiện công tác phòng ngừa tệ nạn mại dâm. Kết hợp chặt chẽ các hoạt động phòng chống tệ nạn mại dâm với phòng ngừa HIV; thí điểm thực hiện ở cộng đồng các biện pháp can thiệp giảm tác hại của AIDS trong hoạt động mại dâm; tạo điều kiện cho người bán dâm tiếp cận các dịch vụ y tế, xã hội và phòng chống lây nhiễm HIV.

Ngay từ đầu năm Đảng ủy đã có Nghị quyết chuyên đề về an ninh trật tự, trong đó có phòng, chống các loại tệ nạn xã hội, đồng thời đã triển khai trong toàn Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn 14 khu phố về tình hình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống mại dâm. UBND thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình, phân công các thành viên phụ trách từng địa bàn và từng công việc cụ thể.

Để nâng cao nhận thức của nhân dân về tác hại của các loại tệ nạn xã hội trong đó có mại dâm, ma túy, UBND thị trấn đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành, các tổ chức đoàn thể và các hội quần chúng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều nội dung và hình thức phong phú, sâu rộng như: tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và bảo đảm tình hình an ninh trật tự; xây dựng kế hoạch tổ chức lễ mít tinh và diễu hành nhân Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12; tổ chức diễu hành trên địa bàn thị trấn.

Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được phát thanh trên hệ thống truyền thanh của địa phương được ưu tiên 15 phút mỗi ngày và hệ thống truyền thanh của các khu phố. Phát động phong trào và thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch” trên địa bàn 14 khu phố, trong đó có nội dung “không vi phạm tệ nạn xã hội”. Vận động nhân dân giữ gìn, ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nhất là thế hệ trẻ, thanh, thiếu niên và nhân dân lao động.

Thông qua việc thực hiện mô hình, các tổ chức đoàn thể tổ chức họp dân, tuyên truyền về các biện pháp giảm tác hại về phòng, chống HIV/AIDS trong phòng chống mại dâm. UBND thị trấn tổ chức mời các cơ sở kinh doanh hoạt động văn hóa dễ phát sinh tệ nạn xã hội như: uốn tóc thanh nữ, nhà trọ, nhà nghỉ, massage để quán triệt các văn bản có liên quan về phòng, chống mại dâm, ma túy và triển khai kế hoạch “Xây dựng thị trấn không có tệ nạn ma túy” và phòng chống mại dâm; kế hoạch thực hiện tháng cao điểm phòng, chống ma túy.

Anh Phạm Thanh Quang, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị trấn chia sẻ: Đảng ủy và UBND thị trấn đã nghiêm túc quán triệt sâu kỹ nội dung của kế hoạch và các văn bản cấp trên về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn dân cư. Thực hiện mô hình này các tổ chức đoàn thể đều là thành viên của Ban chỉ đạo nên công tác phối hợp được đồng bộ, đồng thời các tổ chức đoàn thể được phân công phụ trách từng địa bàn khu phố kịp thời phản ánh tình hình hoạt động văn hóa trên địa bàn.

Kết quả đạt được bước đầu đã tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức trong cán bộ, công chức, các tổ chức đoàn thể và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn. Công tác tuyên truyền và giám sát của các đoàn thể hoạt động có hiệu quả như: tuyên truyền cho các hội viên giám sát và có thông tin kịp thời về cho đoàn thể cấp trên để có sự chỉ đạo, kiểm tra kịp thời.

Tình hình vi phạm về các cơ sở nhạy cảm đã giảm đáng kể, qua kiểm tra chưa có phát sinh hoặc vi phạm từ khi triển khai thực hiện mô hình đến nay. Ban cán sự của 14 khu phố luôn phát huy tinh thần gương mẫu, sẵn sàng đấu tranh và tố giác các vi phạm về lĩnh vực mại dâm, ma túy. Phối hợp với các chi hội đoàn thể và nhân dân trên địa bàn quản lý, kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tệ nạn mại dâm, ma túy trong địa bàn dân cư. 

Thị trấn cũng đã thành lập nhóm đồng đẳng để tổ chức tuyên truyền cho người lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ và phát bao cao su cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS; vận động các tiếp viên hoàn lương làm việc tại các công ty trên địa bàn. Đồng thời, cùng với các cộng tác viên HIV/AIDS và cán bộ chuyên trách tham gia tổ chức khám sức khỏe định kỳ tại trạm y tế; tư vấn bệnh nhân AIDS trên địa bàn...  

Song song với việc tuyên truyền, Ban chỉ đạo quyết tâm triển khai áp dụng có hiệu quả việc thi hành các biện pháp giám sát, giáo dục của các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn 14 khu phố. Qua đó kịp thời nắm bắt những dư luận, thông tin về các điểm hoạt động có nghi vấn để kịp thời báo cáo về Ban chỉ đạo và Đội kiểm tra liên ngành để có kiểm tra và xử lý kịp thời. Trong một năm qua, các đoàn thể đã báo cáo 11 lượt thông tin cho Đội. 

Nhìn chung, do có sự kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ đại bàn và công tác phối hợp tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: thông qua sinh hoạt Hội phụ nữ, Hội nông dân, Đoàn thanh niên với hội viên và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nên không có đối tượng mại dâm mới phát sinh trên địa bàn triển khai thực hiện mô hình điểm đến nay.

Công tác giải quyết việc làm cho lao động luôn được địa phương quan tâm, UBND thị trấn đã phối hợp với các đoàn thể và các đơn vị tổ chức 2 lớp đào tạo nghề thu hút trên 200 lao động với các ngành nghề như: lớp thuyền trưởng, máy trưởng, lớp may công nghiệp... kết quả đã giải quyết được trên 1250 lao động trên địa bàn, góp phần giảm tỉ lệ thất nghiệp và các tệ nạn xã hội khác.

Nói về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Huỳnh Em - Phó Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Nguy cơ hoạt động mại dâm tại các điểm kinh doanh nhạy cảm vẫn tiềm ẩn phát sinh hoạt động mại dâm, vì hiện nay các nhà nghỉ, nhà trọ do phần đông là lao động của Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân thuê ở, lực lượng lao động này đa số là thanh niên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát tình hình hoạt động trên địa bàn để tổ chức sinh hoạt các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, đăng ký cam kết thực hiện nghiêm túc pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội tại cơ sở mình kinh doanh; thường xuyên tăng cường việc kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở có sử dụng tiếp viên nữ.

Ông Phạm Thanh Quang, Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Liên Hương trao đổi về kết quả thực hiện mô hình.

Rà soát lại đối tượng có nghi vấn hoạt động mại dâm hiện đang sinh sống trên địa bàn để có kế hoạch kiểm tra, giáo dục và đề ra biện pháp xử lý, nhất là các đối tượng nữ ngoài tỉnh tạm trú.

Xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, kiên quyết truy tố theo pháp luật các đối tượng vi phạm, thường xuyên răn đe, giáo dục đối tượng, vận động nhân dân tham gia hưởng ứng phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma túy trên địa bàn thị trấn. Sinh hoạt nhóm đồng đẳng định kỳ; tổ chức hội nghị tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS và tổ chức hội thảo về tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động. 

THỤY MIÊN