Liên tiếp 2 vụ học sinh đi dã ngoại tử vong, làm sao để đừng lặp lại?

16/01/2021 06:44 Lại Cường
GDVN- Dù có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia dã ngoại nhưng vẫn có học sinh bị tử nạn khi trường tổ chức các hoạt động này.

Liên tiếp học sinh bị tử nạn

Liên tiếp trong ngày 13 – 14/1 năm 2021, hai học sinh ở các địa phương khác nhau đã tử nạn khi tham gia các hoạt động dã ngoại do nhà trường tổ chức.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 13/1, Trường Âu Dương Lân, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cho học sinh của trường đi ngoại khóa ở tại Khu du lịch Đại Nam (tỉnh Bình Dương).

Thời gian đi từ sáng tới chiều, với mức phí đóng hơn 200 nghìn đồng/em. Một tai nạn đáng tiếc đã xảy ra khiến một em học sinh khối 4 của trường tử vong. (1)

Ngày 14/1, tại Phú Thọ, một tai nạn thương tâm đã xảy ra tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (huyện Thanh Thủy).

Trong quá trình chạy, toa tàu lượn siêu tốc bị trượt khỏi đường ray khiến ít nhất 3 người ngồi trên toa rơi xuống đất. Hậu quả làm 1 người tử vong, 2 người nhập viện.

Xác minh ban đầu cho thấy, những người gặp nạn là học sinh của trường Trung học phổ thông Đông Anh.

Sự việc xảy ra khi 3 học sinh này đang tham gia hoạt động dã ngoại do nhà trường tổ chức. (2)

Tàu lượn siêu tốc tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, nơi xảy ra vụ việc. (Nguồn: Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh)

Trao đổi với Tạp chí Giáo dục Việt Nam, một vị lãnh đạo của trường Trung học phổ thông Đông Anh xác nhận học sinh tử vong là học sinh của trường. Hiện nhà trường đang cùng với gia đình, chính quyền địa phương lo hậu sự cho học sinh xấu số.

Cũng theo thông tin từ phía nhà trường, 2 em học sinh bị thương còn lại không nguy hiểm đến tính mạng. Chuyến đi này theo chương trình của nhà trường đã được Sở cấp phép.

Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên khu du lịch Đảo Ngọc Xanh xảy ra sự cố.

Học sinh lớp 4 gặp nạn khi đi ngoại khóa ở khu du lịch Đại Nam đã không qua khỏi
Học sinh lớp 4 gặp nạn khi đi ngoại khóa ở khu du lịch Đại Nam đã không qua khỏi

Trước đó, vào tháng 4/2014, trò chơi thảm bay của khu du lịch Đảo Ngọc Xanh cũng bất ngờ rơi xuống đất trong lúc 12 học sinh Trung học cơ sở đang chơi.

Khi đó đang có 12 học sinh ngồi trên chiếc đu quay. Chiếc đu quay từ trên cao hạ xuống sát mặt đất rồi tiếp tục định bay vút lên thì gặp sự cố vỡ tuyô thủy lực nên chỉ lên cao được khoảng 2m thì bị rơi tự do xuống mặt đất ở khu vực trò chơi này. Vụ việc khiến 6 học sinh bị thương.

Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh được xây dựng trên bãi nổi La Phù - nằm giữa sông Đà, phần lớn thuộc địa phận các xã của huyện Thanh Thủy và một phần thuộc huyện Ba Vì (Hà Nội).

Khu du lịch này do Công ty cổ phần Ao Vua xây dựng và quản lý. Khu du lịch có nhiều trò chơi mạo hiểm như tháp xoay khí nén, tàu điện siêu tốc, thảm bay hai chiều, vũ trụ bay…

Theo một người dân sống gần khu vực Đảo Ngọc Xanh cho biết, đây là địa điểm học sinh ở Hà Nội thường xuyên đến để tổ chức dã ngoại.

Ngày 15/1, cơ sở vui chơi giải trí này đã bị ngừng hoạt động.

Phương án đảm bảo an toàn vẫn chỉ trên giấy?

Trước hết, cần phải nhấn mạnh rằng, hoạt động ngoại khóa mang lại nhiều lợi ích cho các em, một trong số đó là xả stress, mang lại sự thoải mái.

Hoạt động ngoại khóa rất đa dạng để các em học sinh, phụ huynh, nhà trường tham gia lựa chọn. Mỗi hoạt động mang lại những lợi ích khác nhau, song đều có điểm chung là rèn luyện một số kỹ năng như năng động, nhanh nhẹn, sáng tạo và nâng cao thể lực…

Tuy nhiên, việc lựa chọn các hoạt động ngoại khóa như thế nào để đảm bảo vừa an toàn, vừa bổ ích cần có sự chỉ đạo quan tâm sát sao hơn của các cấp các ngành trong giáo dục.

Những vụ việc học sinh tử vong khi đi ngoại khóa đều đã gây đau đớn tột cùng cho người ở lại.

Trường Tiểu học Âu Dương Lân. Ảnh: VD

Ngày 8/8/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành Chỉ thị số 2268/CT-BGDĐT về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019-2020 của ngành giáo dục, trong đó có nêu rõ cần: “...chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh trong quá trình đưa đón, tham quan, dã ngoại...”

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã có thông tư Số: 38/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2019 hướng dẫn hướng dẫn xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Mỗi năm học, các Sở, ban ngành đều có công văn cho yêu cầu các trường các đối tác đảm bảo an toàn cho học sinh tham gia các hoạt động dã ngoại đảm bảo an toàn.

Giải cứu thành công 27 em học sinh mắc kẹt trong rừng khi đi dã ngoại
Giải cứu thành công 27 em học sinh mắc kẹt trong rừng khi đi dã ngoại

Các thông tư, chỉ thị, văn bản đều yêu cầu đảm bảo an toàn cho học sinh tham gia dã ngoại.

Các Sở đều có có một bộ phận rà soát lại đề án của trường, phê duyệt rồi cấp phép thì nhà trường mới được tổ chức hoạt động dã ngoại. Thế nhưng, cứ lơ là một chút là xảy ra những tai nạn thương tâm.

Rõ ràng, đã đến lúc cần tính toán cân nhắc các hoạt động ngoại khóa thiết thực, phù hợp để đảm bảo an toàn cho học sinh tránh lặp lại những câu chuyện đau lòng như trên.

Tài liệu tham khảo:

(1) https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hoc-sinh-lop-4-gap-nan-khi-di-ngoai-khoa-o-khu-du-lich-dai-nam-da-khong-qua-khoi-post214921.gd

(2) https://vovlive.vn/su-co-tau-luon-lam-3-hoc-sinh-thuong-vong-dinh-chi-hoat-dong-khu-dao-ngoc-xanh-54332.html

Lại Cường