Lính Mỹ cưỡng bức thiếu nữ Hàn, quan chức lên tiếng xin lỗi

08/10/2011 17:26 Nguyễn Hường (Theo Yonahap)
(GDVN) - Hai lính Mỹ đã bị cáo buộc cưỡng bức tình dục một thiếu nữ Hàn Quốc khiến các quan chức quân sự Mỹ phải lên tiếng xin lỗi trước sự phẫn nộ của dân chúng.
David Conboy, người giám sát các binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc đã buộc phải lên tiếng xin lỗi vì những việc làm sai trái của một quân nhân Mỹ 21 tuổi thuộc đơn vị thông tin của Quân đoàn 8 đã cố gắng tấn công tình dục một cô gái 18 tuổi tại căn hộ đi thuê ở  Mapo, trung tâm Seoul, vào sáng sớm ngày 17/9.
Biểu tình chống lính Mỹ tại Hàn Quốc sau hai sự cố hiếp dâm hồi cuối tháng 9 vừa qua.
Theo Yonhap, binh sĩ này được tiết lộ có họ bắt đầu bằng chữ "R", bị cáo buộc tội đã đột nhập vào phòng của cô gái trên trong lúc đang ngủ và đã cưỡng hiếp cô trước khi bỏ trốn cùng chiếc laptop của cô gái.

Viên lính Mỹ trẻ tuổi này sau đó đã bị cảnh sát thẩm vấn nhưng không bị giam giữ. "R" đã thừa nhận tội ăn cắp máy tính, nhưng phủ nhận cáo buộc cưỡng dâm mà cho rằng đó là quan hệ có sự đồng thuận.

Vụ bê bối đầu tiên chưa lắng xuống thì thông tin về việc một quân nhân Mỹ đã bị bắt vì tình nghi cưỡng hiếp một cô gái tuổi 18 tuổi vào ngày 24/9 ở phía bắc thành phố Seoul lại nổi lên khiến công chúng Hàn Quốc vô cùng phẫn nộ, dấy lên các cuộc biểu tình phản đối kịch liệt tội phạm tình dục từ số các binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Một số còn kêu gọi các nhà chức trách nên hạn chế sự đi lại của lính Mỹ bên ngoài căn cứ của họ. Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Hai vụ bên bối trên đã khiến nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về vấn đề Đông Á, Kurt Campbell, cũng buộc phải lên tiếng xin lỗi về những gì mà ông gọi là một "bi kịch và không thể tha thứ về vụ hãm hiếp một tuần trước".

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Campbell không đề cập cụ thể tới trường hợp nào trong số hai trường hợp trên hay cả hai trường hợp.

Tướng James Thurman, chỉ huy hàng đầu của Mỹ tại Hàn Quốc cho biết, ông đã ban bố lệnh giới nghiêm khoảng 30 ngày sau hai sự cố trên.

Các quan chức Mỹ đang cảnh giác trước hiện tượng nhiều người dân ở các nước có quân đội Mỹ đồn trú đang ngày càng mất dần "thiện cảm" đối với họ.  

Trong năm 2002, quyết định xử trắng án cho hai binh sĩ Mỹ lái xe bọc thép gây ra cái chết chết của hai nữ sinh Hàn Quốc trong thời gian huấn luyện cũng đã làm dấy lên cuộc biểu tình toàn quốc phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ ở nước này.

Trong năm 1995, một lính Mỹ cưỡng hiếp một bé gái Nhật Bản12 tuổi ở Okinawa cũng đã gây ra một các cuộc biểu tình chống Mỹ lớn nhất tại Nhật Bản. Khoảng 50.000 lính Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới II.
Nguyễn Hường (Theo Yonahap)