Lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ tăng cường triển khai ở Philippines

14/04/2012 10:00 Việt Dũng (Theo báo Phượng Hoàng)
(GDVN) - Mỹ sẽ sớm tăng cường triển khai lực lượng, tàu chiến, máy bay ở Philippines nhằm vào Trung Quốc.
Tàu khu trục Hải quân Mỹ thăm Philippines.

Tờ Phượng Hoàng, Hồng Kông dẫn bài viết bình luận của Tân Hoa xã cho biết: "Những năm gần đây, có những nước ở quanh biển Đông “lấy biển để nâng mình lên”, dựa vào thế lực bên ngoài đã nhiều lần có hành động quá giới hạn trong vấn đề biển Đông.... làm cho tình hình thêm phức tạp và mở rộng”.

“Tạm thời điều động, không phải là hoạt động thường trú”

Tin cho biết, quân Mỹ sẽ tăng cường triển khai quân sự ở quần đảo Philippines, điều nhiều lực lượng, tàu chiến và máy bay hơn đến các khu vực có liên quan, kế hoạch này sẽ sớm được thực hiện.

Các quan chức Mỹ và Philippines cho biết, căn cứ vào nhiệm vụ hành động liên hợp đặc biệt mang tên “Vũ lực Philippinese”, quân Mỹ có quyền đến đồn trú ở Philippines.

Trên thực tế, lấy danh nghĩa trợ giúp Quân đội Philippines thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố và nhân đạo, từ năm 2002, một lực lượng đã cử binh sĩ đến đồn trú tới 10 năm tại đảo Mindanao, Philippines.

Tàu tuần tra cỡ lớn Hamilton được Mỹ chuyển giao cho Philippines.

Phó Tư lệnh Lính thủy đánh bộ Mỹ Joseph Dunford ngày 29/3 cho biết, cùng với việc mức độ quan tâm của quân Mỹ tới khu vực Thái Bình Dương tăng lên, trong mấy năm tới, hàng trăm đơn vị lính thủy đánh bộ sẽ được cử đến quần đảo Philippines theo định kỳ. Ông còn nhấn mạnh, nhìn vào tình hình hiện nay, quân Mỹ triển khai ở Philippinese vẫn thuộc hành vi tạm thời điều động chứ không phải thường trú.

“Chúng tôi trông đợi quân Mỹ đến thăm thường xuyên hơn”. Cuối tháng 3, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Rosario tiết lộ với báo giới rằng, Philippines có dự định mở nhiều căn cứ hơn cho quân Mỹ, tăng tập trận chung, có được nhiều trang bị quân sự hơn.

Ông nói: “Hãy để chúng ta tiếp tục nâng cao quy mô và tần suất tập trận chung – Số lần càng nhiều càng tốt, ở các địa điểm khác nhau càng nhiều càng tốt”. 10 năm qua, Mỹ đã cung cấp cho Philippines khoảng 512 triệu USD viện trợ quân sự.

Điều mà Rosario đề cập đến là cuộc tập trận chung định kỳ hàng năm Mỹ-Philippines mang tên “Balikatan”.

Cuộc tập trận năm nay có kế hoạch tổ chức vào ngày 16-17/4, điều khác với trước đây là, lần này lực lượng lính thủy đánh bộ hai nước Mỹ-Philippines sẽ đổ bộ ở khu vực xung quanh đảo Palawan và Luzon, sau đó triển khai tập trận cứu trợ nhân đạo và cứu nạn.

Được biết, tổng cộng có 4.500 binh sĩ quân Mỹ và 2.300 binh sĩ Philippines sẽ tham gia hoạt động này. Đây sẽ là cuộc tập trận lần đầu tiên được tiến hành ở vùng biển xung quanh đảo Palawan và quần đảo Trường Sa kể từ năm 2004 đến nay.

Mỹ và Philippinese tập trận chung ở căn cứ hải quân Ternate, phía nam tỉnh Cavite, Philippines.

Hai bên có kế hoạch gặp gỡ tại Washington, Mỹ vào ngày 30 tháng này. Rõ ràng, các nhà lãnh đạo Mỹ và Philippines sẽ tận dụng thời cơ hội đàm, thương thảo hợp tác quân sự và tiến triển giao dịch máy bay chiến đấu F-16, tàu chiến hải quân.

Phía Mỹ hy vọng sử dụng khoảng 6 sân bay dân dụng Philippinese, cung cấp cho máy bay vận tải, máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát (do thám) duy tu, tiếp nhiên liệu và triển khai tạm thời.

Với tính cách là điều kiện trao đổi mở cửa căn cứ, Philippinese sẽ yêu cầu Mỹ tiếp tục cung cấp trang bị quân sự và huấn luyện, bao gồm 1 tàu chiến lớp Hamilton và máy bay chiến đấu F-16 cũ của một phi đội.

Báo Trung Quốc: “Lấy biển nâng mình lên” có thể bị lợi dụng

Báo chí Trung Quốc cho rằng, Mỹ và Philippines tăng cường đồng minh quân sự là nhằm vào Trung Quốc. Mà Mỹ muốn tăng cường triển khai quân sự ở Philippinese cũng là để truyền đi tín hiệu ủng hộ đối với đồng minh của họ.

Do vùng biển diễn tập tiếp giáp với khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines, hai nước Mỹ-Philippines liên kết gia tăng triển khai lực lượng quân sự không khác gì khiêu khích đối với Trung Quốc.

Mỹ sẽ tăng cường triển khai lính thủy đánh bộ ở Philippinese.

Tân Hoa xã viết: "dẫn thế lực bên ngoài vào can thiệp vấn đề biển Đông chắc chắn sẽ tự nuốt lời. Có rất nhiều ví dụ lịch sử cho thấy, quốc tế hóa tranh chấp lãnh thổ, dẫn thế lực bên ngoài ngăn chặn nước khác, thường không được như mong muốn, bản thân còn có thể bị người khác lợi dụng".

Việt Dũng (Theo báo Phượng Hoàng)