Lộ ảnh đội quân bí mật của Nga ở Đông Ukraine?

22/04/2014 11:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - CNN cho biết, các quan chức Ukraine nói rằng đó là bằng chứng cho thấy lực lượng Nga đang hoạt động có tổ chức tại khu vực này của Ukraine.

Một loạt hình ảnh về những người đàn ông mặc quân phục màu xanh lá cây mang súng do CNN thu thập đã được các quan chức Ukraine xác nhận hôm 21/4 rằng đó là bằng chứng về sự hiện diện của nhóm "trinh sát phá hoại" của Nga đang hoạt động ở các thị trấn phía Đông Ukraine.

Một tay súng mặc quân phục xanh lá cây không mang phù hiệu ở Slaviansk ngày 21/4.

CNN cho biết, các quan chức Ukraine nói rằng đó là bằng chứng cho thấy lực lượng Nga đang hoạt động có tổ chức tại khu vực này của Ukraine.

Hiện CNN không thể xác nhận một cách độc lập các bức ảnh mà một số trong đó được công bố lần đầu tiên bởi tờ The New York Times của Mỹ.

Những bức ảnh cho thấy hình ảnh của các tay súng được trang bị đầy đủ ở miền Đông Ukraine giống như lực lượng Nga xuất hiện ở Crimea và trong cuộc chiến tranh ở Gruzia năm 2008.

Tuần trước, các quan chức an ninh Ukraine nói với CNN rằng họ đã bắt giữ một số sĩ quan quân đội Nga, một trong những người bị bắt là nhân viên tình báo.

Trong các cuộc phỏng vấn với CNN, một số tay súng nói rằng họ tới từ Crimea.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc tham gia vụ chiếm giữ các tòa nhà chính phủ ở Đông Ukraine hoặc các tay súng tại đây là lực lượng đặc biệt Nga.

Tuần trước chỉ huy NATO, tướng Philip Breedlove đã viết trên blog của liên minh rằng những các nhóm ủng hộ Nga đòi ly khai ở Đông Ukraine hành động theo kế hoạch và có tổ chức, được hỗ trợ bởi Moscow.

Ukraine đã trình các bức ảnh lên các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu như một bằng chứng cho các tuyên bố của họ, CNN cho biết thêm. Tuy nhiên, tổ chức này đã từ chối bình luận về những bức ảnh và các tuyên bố liên quan của chính quyền Kiev.

Trong số các bức ảnh này, có hình ảnh của một tay súng với bộ râu dài tham gia tấn công đồn cảnh sát ở Kramatorsk, Donetsk được cho là giống với một thành viên của lực lượng đặc biệt Nga đã tham gia chiến tranh Gruzia năm 2008.

Ukraine tin rằng các tay súng này là lực lượng trinh sát phá hoại được Nga cử tới miền Đông nước này.

Một bức ảnh chụp các tay súng chiếm các tòa nhà hành chính trong Slaviansk được Ukraine nhận định là giống những người đàn ông thuộc một đơn vị trinh sát và phá hoại của Nga.

CNN cho biết, phóng viên của đài có mặt tại Slaviansk và Kramatorsk đã nghe thấy những người đàn ông mặc quân phục màu xanh lá cây nói chuyện với nhau bằng giọng Nga. Thậm chí, một số còn nói với CNN rằng họ đến từ Crimea và Sevastopol, nhưng CNN không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy những người này hoạt động theo lệnh của điện Kremlin.

Ngoại trưởng Nga đã chế giễu những cáo buộc trên và nói rằng Kiev cùng đồng minh Mỹ và Liên minh châu Âu đang cố gắng đổ lỗi cho Moscow về tất cả mọi sự cố ở Ukraine. 

Lực lượng đeo mặt nạ ủng hộ Nga tại Slaviansk. 

Thị trưởng tự phong của Slaviansk là một cựu quân nhân nói rằng ông đã kêu gọi bạn bè giúp đỡ và tất cả các cựu quân nhân đã đến hỗ trợ họ. Những người này không chỉ tới từ Nga mà còn từ Belarus, Kazakhstan và Moldova. 

Tuy nhiên hôm 21/4, ông nhấn mạnh rằng tuyên bố này của mình không đồng nghĩa với xác nhận là binh sĩ Nga đang hoạt động trong thị trấn Slaviansk.

Khi được hỏi điều gì đã thúc đẩy những tay súng tới đây, một số nói với CNN rằng: "Sẽ có chiến tranh. Phương Tây đã can thiệp quá nhiều vào Ukraine. NATO sẽ khởi động cuộc chiến với chúng tôi, vì vậy chúng tôi phải sẵn sàng".

Những hình ảnh do CNN và New York Times thu thập cho thấy một số tay súng mặc quân phục không phù hiệu hiện hiện ở Đông Ukraine giống với các thành viên lực lượng Nga đã từng tham gia các hoạt động quân sự ở Gruzia và Crimea:

Tay súng với bộ râu dài tham gia tấn công đồn cảnh sát ở Kramatorsk, Donetsk được cho là giống với một thành viên của lực lượng đặc biệt Nga đã tham gia chiến tranh Gruzia năm 2008.
Hình ảnh cho thấy những người đàn ông hiện diện ở Đông Crimea giống với những người từng tham gia hoạt động của Nga ở Gruzia và Crimea. 
Các tay súng chiếm các tòa nhà hành chính trong Slaviansk được Ukraine nhận định là giống những người đàn ông thuộc một đơn vị trinh sát và phá hoại của Nga.
Các tay súng chiếm các tòa nhà hành chính trong Slaviansk được Ukraine nhận định là giống những người đàn ông thuộc một đơn vị trinh sát và phá hoại của Nga.
Nguyễn Hường