Lô biệt thự L09 ở núi Sơn Trà không có gì là bí mật

26/10/2017 13:57 An Nguyên
(GDVN) - Bản chất của căn biệt thự này cũng bình thường như 137 lô đất biệt thự khác ở Sơn Trà, không có gì là bí mật cả.

Đó là khẳng định của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân thành phố Đà Nẵng tại buổi họp báo quý 3 ngày 26/10.

Thanh tra lô biệt thự L09

Trước đó, dư luận quan tâm đến khu biệt thự được xây dựng trên núi Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) và đặt ra nhiều nghi vấn xung quanh nguồn gốc cũng như chủ sở hữu của khu đất này.

Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định lô biệt thự L09 ở Sơn Trà không có gì là bí mật. Ảnh: TT

Vừa qua, trả lời báo chí, ông Nguyễn Thành Tiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, thông tin về lô đất biệt thự L09 ở Sơn Trà là mật, chưa thể công bố.

Trả lời câu hỏi của báo chí về lô đất này, đại diện sở tài nguyên môi trường Đà Nẵng nói rằng, không đề cập đến vấn đề mật hay không mật ở đây.

Thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà

Nhưng hiện Thanh tra chính phủ cũng đang tiến hành thanh tra đối với lô biệt thự và chưa có kết luận chính thức. Khi nào có kết luận rõ ràng sẽ công bố.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng khẳng định, hiện có nhiều cơ quan đang kiểm tra đối với lô biệt thự này cũng như nhiều dự án đất đai khác.

“Bản chất của lô biệt thư L09 cũng không có gì là mật cả. Nó cũng là một căn biệt thự bình thường như 137 lô biệt thự khác trong cùng dự án”, ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng cho biết, thông tin về những lô biệt thự này cũng được công khai, còn sai phạm như thế nào thì phải chờ cơ quan điều tra làm rõ.

Hiện có cả cơ quan kiểm tra Thành ủy cũng vào cuộc đối với vụ việc này.

Theo Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng thì dự án 137 lô biệt thự ở Sơn Trà nằm trong phụ lục danh mục dự án mà Đà Nẵng gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các dự án ở Sơn Trà (có 18 dự án).

Dự án này trước đây được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giao cho Công ty Quản lý khai thác đất (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất, thuộc sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng) để đầu tư, xây dựng hạ tầng.

Mỗi lô biệt thự có diện tích 300 m2 và hiện đã có một biệt thự mẫu nằm ở lô L09 được xây dựng xong.

Tuy nhiên, sau này, qua quá trình rà soát, xét thấy dự án này chưa được phê duyệt 1/500, chưa được giao đất và chưa có đánh giá tác động môi trường nên thành phố đã loại dự án này ra khỏi quy hoạch.

Được biết, lô biệt thự L09 đã được chuyển nhượng qua nhiều chủ sở hữu.

Dự án khu đô thị mới Đa Phước có bị chuyển nhượng?

Một vấn đề nóng được dư luận quan tâm hiện nay là dự án khu đô thị lấn biển lớn nhất miền Trung (Sunrise Bay) có bị chuyển giao sang một doanh nghiệp khác?

Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về Sơn Trà như thế nào?

Ông Trần Văn Sơn, giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, dự án này có hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án này đã hoàn thiện.

Riêng giai đoạn 2 là chuyển đổi sân golf thành đất nhà ở nhưng chưa được cấp phép. Hiện đang xin Thủ tướng cấp phép về sự chuyển đổi này.

Còn tên dự án vẫn không thay đổi, đơn vị thực hiện không thay đổi. Chỉ thay đổi cổ đông góp vốn trong đơn vị chủ đầu tư.

Ông Thơ lý giải thêm, việc triển khai dự án và chuyển nhượng vốn ở Đa Phước vẫn được thực hiện bình thường. Miễn là việc chuyển nhượng đó đúng quy định, không trốn thuế...

Còn bản chất dự án chậm xây dựng là do đang thiếu một số thủ tục pháp lý cần thiết chứ không phải do dự án “dính” đến thanh tra, kiểm tra.

Được biết, dự án Đa Phước là một trong 9 dự án và 31 nhà công sản đang bị Bộ công an điều tra.

An Nguyên