Luật sư đề nghị điều tra, Chủ tịch tỉnh yêu cầu báo cáo vụ "xin" tiền đền bù

01/12/2016 11:38 QUỐC TOẢN
(GDVN) - “Tôi sẽ chỉ đạo thành phố kiểm tra, báo vụ việc theo phản ánh. Vấn đề này thuộc thẩm quyền xử lý của UBND thành phố Thanh Hóa”, ông Nguyễn Đình Xứng cho biết.

Trước đó, nhiều hộ dân phường Đông Cương (Thanh Hóa) phản ánh, sau khi họ nhận xong tiền đền bù dự án, lập tức bị cán bộ phường Đông Cương đến tận nhà “xin” lại gần một nửa.

Liên quan tới sự việc nói trên, sáng 1/12, trao đổi với

Cựu sinh viên bị cán bộ thuế lừa phỉnh, nguy cơ mất 300 triệu đồng để chạy việc

phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, sẽ yêu cầu đơn vị có trách nhiệm báo cáo vụ việc.

“Tôi sẽ chỉ đạo UBND thành phố Thanh Hóa kiểm tra, báo vụ việc theo phản ánh của phóng viên.

Vấn đề này thuộc thẩm quyền xử lý của UBND thành phố Thanh Hóa”, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết và cam kết sẽ yêu cầu xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Bà Lê Thị Lũy (73 tuổi, trú tại phố 7, phường Đông Cương, TP. Thanh Hóa), một trong những hộ dân trong diện đền bù của dự án.

Trước đó, theo xác minh của phóng viên, nhiều hộ dân tại trú tại phố 7, phố 8, phường Đông Cương (TP. Thanh Hóa) có đất sản xuất nông nghiệp thuộc diện đền bù đất khi Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Tuấn Minh lấy đất xây dựng Khu thương mại và văn phòng.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân sau khi nhận tiền đền bù, bất ngờ bị cán bộ phường này "xin" gần một nửa số tiền nói trên.

Lý do được đưa ra là "xin" lại để nộp cho phường hoặc làm trích lục đất...

Hiện tại, còn nhiều hộ dân bị phường “xin” lại tiền đền bù, vẫn chưa được trả lại.

Bình luận về vụ việc nói trên, ông Nguyễn Bá Thuyền (Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, nguyên Viện trưởng viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng) nhận định, nếu đúng như phản ánh thì đây là sự biến tướng của tham nhũng.

“Trường hợp nếu dân không tự nguyện hoặc bị ép nộp

Người dân vừa nhận tiền đền bù thì cán bộ đến "xin" lại gần một nửa

lại tiền đóng góp thì phường không có quyền để thu lại số tiền trên.

Trường hợp người dân thắc mắc, không đồng tình nếu có chuyện cán bộ thu lại tiền đền bù, thì nên khiếu nại lên cơ quan chức năng để đòi lại quyền lợi", ông Nguyễn Bá Thuyền nói.

Đồng quan điểm trên, Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc.

“Nếu nhiều người dân phản ánh sự việc cùng một nội dung như nhau, thì có căn cứ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong vụ việc này, người dân hoàn toàn có quyền khiếu nại vụ tới cơ quan chức năng, đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật khi phát hiện dấu hiệu vi phạm”, Luật sư Trương Anh Tú nói.

Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú nói, ông không bất ngờ trước những vụ việc có dấu hiệu vi phạm tương tự như trường hợp trên, bởi lẽ, xã hội vẫn tồn tại nhiều chuyện bất công như việc cán bộ ăn chặn tiền hỗ trợ bão lụt, tiền hỗ trợ người nghèo...

"Nguyên nhân là do lề lối làm việc, đạo đức một số cán bộ tha hóa, biến chất, buông lỏng quản lý nhà nước ở địa phương.

Thật đáng trách nếu sự việc này xảy ra thanh thiên bạch nhật ngay tại thành phố Thanh Hóa.

Báo chí nên tích cực phản ánh những sự việc có dấu hiệu vi phạm tương tự", Luật sư Trương Anh Tú nói.

QUỐC TOẢN