Luật sư đề nghị Hà Nội làm rõ khuất tất tại dự án mở rộng phố Nguyễn Đình Chiểu

12/06/2017 15:57
(GDVN) - Luật sư đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội xử lý nghiêm cán bộ quận Hai Bà Trưng trong việc thực hiện dự án đầu tư, xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu.

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết "Phó Chủ tịch quận Hai Bà Trưng phủ nhận khi bị dân tố cáo vi phạm pháp luật", Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã bày tỏ quan điểm không đồng tình, phản đối ý kiến của ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng.

Luật sư Kiệm cũng đề nghị, lãnh đạo thành phố Hà Nội sớm chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý những sai phạm của ông Lâm Anh Tuấn và Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng.

Dưới đây là ý kiến phân tích về vụ việc của Luật sư Nguyễn Văn Kiệm:

Thứ nhất, mặc dù trong phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do chính Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng lập, khẳng định đất của 10 hộ dân (đang có khiếu nại, tố cáo ông Lâm Anh Tuấn) đều là đất ở, không có tranh chấp, sử dụng ổn định trước ngày 15/10/11993.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm đề nghị: ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sớm cho kiểm tra, xem xét toàn bộ vụ việc và có biện pháp xử lý những sai phạm của ông Lâm Anh Tuấn và Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng trong vụ việc trên để người dân sớm được ổn định cuộc sống

Theo quy định tại Điều 50, Luật Đất đai năm 2003 và Điều 100, Luật Đất đai năm 2013 thì đều được coi là đất ở, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Phó Chủ tịch quận Hai Bà Trưng phủ nhận khi bị dân tố cáo vi phạm pháp luật

(GDVN) - Hàng chục hộ dân đã làm đơn tố cáo ông Lâm Anh Tuấn vi phạm trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phục vụ cho dự án đầu tư, xây dựng, ông Tuấn phủ nhận.

Tuy nhiên, với tư cách là người chịu trách nhiệm trực tiếp vụ việc trên, ông Lâm Anh Tuấn đã không trung thực, cố tình thông tin sai sự thật do chính Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng xác nhận, hoặc không nắm rõ các quy định của pháp luật mà lại cho rằng đất của các hộ dân trên là đất “buôn bán trái pháp luật”, “cấp trái thẩm quyền” sau năm 2008 và không được bồi thường, chỉ được hỗ trợ...

Thứ hai, Luật Đất đai quy định về nguyên tắc trong thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phải công khai minh bạch, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người bị thu hồi đất.

Tuy nhiên, ông Lâm Anh Tuấn, đã làm ngược lại nguyên tắc trên, cụ thể:

Trong diện tích đất bị thu hồi của các hộ dân thì có nhiều hộ dân bị trừ diện tích mà Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng cho rằng đất giao thông nhưng khi người dân có yêu cầu giải đáp bằng văn bản rằng đất giao thông là đất gì? dự án giao thông thực hiện khi nào? thu hồi đất khi nào? thì ông Lâm Anh Tuấn và Ủy ban nhân dân quận cố tình trốn tránh, lờ đi, không quan tâm đến yêu cầu của người dân.

Ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đang bị người dân tố cáo hàng loạt sai phạm.

Ngoài ra, ông Lâm Anh Tuấn còn cho rằng Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đã có ba lần xin ý kiến Ủy ban nhân dân Thành phố về việc giải quyết yêu cầu của người dân bị thu hồi đất nhưng Thành phố không chấp nhận.

Vậy, những văn bản xin ý kiến và 03 văn bản trả lời của Ủy ban nhân dân Thành phố là những văn bản nào? nội dung ra sao? căn cứ vào đâu?

Có phải là vì có gì đó mập mờ, khuất tất trong việc bồi thường hỗ trợ và tái định cư đối với quyền lợi của người dân mà ông Lâm Anh Tuấn không công khai, công bố.

Thứ tư, ông Lâm Anh Tuấn có khuất tất, thiếu công bằng trong việc giải quyết quyền lợi của người dân. Cụ thể, trong nhiều hộ dân bị thu hồi đất tại dự án trên, đều có hiện trạng sử dụng đất như nhau, có điều kiện giống nhau nhưng mỗi hộ lại được hỗ trợ, bồi thường một kiểu.

Giữa trung tâm Hà Nội thu hồi chỉ đền bù...40% diện tích, dân nào chịu được?

(GDVN) - Diện tích đất ở ổn định từ trước năm 1993 nhưng nay chính quyền thu hồi để mở rộng đường thì chỉ đền bù từ 40-60 diện tích đã thu hồi.

Người thì được bồi thường, người thì chỉ được hỗ trợ, người thì được tái định cư, người thì không tái định cư. Do đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội cần phải làm rõ những khuất tất này đối với ông Lâm Anh Tuấn và Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng

Thứ năm, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân.

Cụ thể, ngay sau khi có quyết định chính thức của Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng do ông Lâm Anh Tuấn ký, nhiều hộ dân đã bất bình cách giải quyết vi phạm pháp luật của ông và quận Hai Bà Trưng nên đã có 05 lần gửi đơn khiếu nại, 05 lần gửi đơn tố cáo ông Lâm Anh Tuấn đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, đến nay gần một năm, người dân vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.

Theo quy định của Luật Khiếu nại, Điều 27 thì việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại phải được thực hiện theo quy định của pháp luật; bảo đảm khách quan, công khai, dân chủ và kịp thời.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền thì phải thụ lý giải quyết; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết.

Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý Điều 28.

Điều 4, Luật Tố cáo. nguyên tắc giải quyết tố cáo: việc giải quyết tố cáo phải kịp thời, chính xác, khách quan, đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục và thời hạn theo quy định pháp luật; bảo đảm an toàn cho người tố cáo; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người bị tố cáo trong quá trình giải quyết tố cáo.

Điều 20, Tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo: 1. khi nhận được tố cáo thì người giải quyết tố cáo có trách nhiệm phân loại và xử lý như sau:

a) Nếu tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải kiểm tra, xác minh họ, tên, địa chỉ của người tố cáo và quyết định việc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết tố cáo, đồng thời thông báo cho người tố cáo biết lý do việc không thụ lý, nếu có yêu cầu; trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn kiểm tra, xác minh có thể dài hơn nhưng không quá 15 ngày;

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm cho rằng, việc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng không giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân là vi phạm điều cấm của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, đó là:

"Cản trở, gây phiền hà cho người thực hiện quyền khiếu nại; đe dọa, trả thù, trù dập người khiếu nại.

Thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại; không giải quyết khiếu nại; làm sai lệch các thông tin, tài liệu, hồ sơ vụ việc khiếu nại; cố ý giải quyết khiếu nại trái pháp luật.

Gây khó khăn, phiền hà đối với việc thực hiện quyền tố cáo của công dân.

Thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết tố cáo.

Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo.

Không giải quyết hoặc cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc giải quyết tố cáo để thực hiện hành vi trái pháp luật, sách nhiễu, gây phiền hà cho người bị tố cáo.

Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm bảo vệ người tố cáo".

Từ những phân tích trên, để bảo vệ sự đúng đắn của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm đề nghị Bí thư Thành ủy chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sớm cho kiểm tra, xem xét toàn bộ vụ việc và có biện pháp xử lý những sai phạm của ông Lâm Anh Tuấn và Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng trong vụ việc trên để người dân sớm được ổn định cuộc sống.