Luật thì không được quy định, tạo điều kiện cho hạ cánh an toàn

24/11/2017 07:45 Trinh Phúc
(GDVN) - "Một số cán bộ lãnh đạo cận kề thời điểm nghỉ hưu đã không vượt được qua sự cám dỗ bình thường làm trái công vụ cần thiết phải được xử lý nghiêm khắc".

Chiều 23/11, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi).

Đa số đại biểu phát biểu tán thành về việc cần có chế tài xử lý tố cáo đối với người đã nghỉ hưu cần được quy định rõ trong luật này.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An), thì có 3 lý do để giải quyết tố cáo của cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu.

Trước hết, theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu: “Trong thực tiễn đã xảy ra nhiều câu chuyện buồn khi một số cán bộ lãnh đạo cận kề thời điểm nghỉ hưu đã không vượt được qua sự cám dỗ bình thường làm trái công vụ, ảnh hưởng nghiêm trọng với uy tín của Đảng, Nhà nước.

Báo chí mới có nhiều thuật ngữ rất hay, rất đúng đó là "hội chứng nhiệm kỳ cuối", "chuyến tàu vét cuối cùng", "ga cuối cùng" để phản ảnh thực trạng đáng buồn đó.

Câu hỏi đặt ra là tại sao thực tiễn có vấn đề mà pháp luật lại không điều chỉnh”.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đoàn Nghệ An (ảnh quochoi.vn).

Lý do thứ 2, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu lập luận: “Tại khoản 6 Điều 4 Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 cách đây 15 năm đã quy định nguyên tắc xử lý tham nhũng ghi rõ "Người có hành vi tham nhũng đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác vẫn bị xử lý hành vi tham nhũng do mình đã thực hiện.

Hiện nay, tại Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) mà Quốc hội đang thảo luận tại Điều 112 vẫn xác lập nguyên tắc này, không lẽ bây giờ Quốc hội lại để 2 luật vênh nhau”.

Tài sản tham ô, tham nhũng mà có, chết cũng phải thu hồi cho bằng được

Cuối cùng, lý do để quy định xử lý tố cáo người đã nghỉ hưu, vị đại biểu của đoàn Nghệ An cho rằng: “Thực tế gần đây nhân dân cả nước rất phấn khởi, tin tưởng và đồng thuận cao khi Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm những sai phạm của một số quan chức đã nghỉ hưu không có vùng cấm.

Việc xử lý như vậy có tác dụng răn đe, phòng ngừa rất lớn và được xã hội đồng thuận cao. Đó là những căn cứ theo tôi rất thuyết phục.

Còn Ban soạn thảo cho rằng trong Luật Cán bộ công chức, viên chức không quy định cán bộ nghỉ hưu để loại bỏ trách nhiệm của người đã nghỉ hưu là không thuyết phục.

Quốc hội sẽ sửa đổi những luật này vì nó đã trên 10 năm, không còn phù hợp với thực tiễn”.

Đại biểu Nguyễn Văn Khánh (ảnh quochoi.vn).

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Văn Khánh đoàn Bình Dương cho rằng: “Về tố cáo, giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ công vụ của cán bộ, công chức, viên chức nay đã nghỉ hưu.

Tôi đồng tình với quan điểm Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) của Ủy ban Pháp luật là "khi tiếp nhận tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật trong thực thi nhiệm vụ, công vụ, bất kể người có hành vi vi phạm còn đang đương chức hay đã nghỉ hưu, chuyển công tác khác thì cơ quan có thẩm quyền đều có trách nhiệm xem xét, thụ lý và giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo và pháp luật có liên quan".

Lý giải về điều này, đại biểu Nguyễn Văn Khánh cho rằng: “Vì đây là bổ sung rất quan trọng và kịp thời, tạo cơ sở pháp lý để thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng về xác định trách nhiệm của cán bộ, công chức khi không còn là cán bộ, công chức, viên chức nhưng có hành vi vi phạm pháp luật khi còn đương chức.

Điều này, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao và đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra, loại bỏ được tư duy “hạ cánh an toàn" trong đội ngũ cán bộ, công chức đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu”.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (ảnh quochoi.vn).

Tiếp thu giải trình về vấn đề này, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng:  

“Về giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian công tác của người đã nghỉ hưu, cơ quan chủ trì soạn thảo cho rằng về nguyên tắc mọi hành vi vi phạm pháp luật cần được phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kể cả hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian công tác trước đây nhưng nay đã nghỉ hưu.

Dự thảo luật không quy định cụ thể mà quy định một cách khái quát "luật này quy định về tố cáo và giải quyết đối với những hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ công vụ, bao gồm cả tố cáo và giải quyết tố cáo đối với những người đã nghỉ hưu".

Khoản 4 Điều 12 dự thảo luật quy định cụ thể về thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ công vụ của cán bộ, công chức, viên chức xảy ra trong thời gian công tác trước đây nay đã chuyển công tác đến cơ quan, tổ chức khác bị mất chức, cho thôi việc, bị buộc thôi việc, tự ý thôi việc hoặc không còn là cán bộ, công chức, viên chức.

Quy định như vậy đảm bảo tính toàn diện trong xử lý những hành vi vi phạm pháp luật không chỉ đối với những người về hưu mà đối với những người không còn là cán bộ, công chức, viên chức”.

Trinh Phúc