Lúc khám xét Nhật Cường, chưa có lệnh bắt Bùi Quang Huy

01/06/2019 06:12 Trinh Phúc
(GDVN) - Trong quá trình khám xét, Bùi Quang Huy không có mặt. Tại khởi điểm đó, Bộ Công an chưa khởi tố vụ án do vậy chưa thể áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Tại phiên họp báo Chính phủ ngày 31/5, báo chí đặt vấn đề, ông chủ của Nhật Cường Mobile là Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, Bộ Công an đã phát đi lệnh truy nã toàn quốc. Xin hỏi Bộ Công an có phát đi lệnh truy nã quốc tế hay không?

Nhiều người cũng đặt vấn đề là ông chủ Nhật Cường dù đang bị cho vào tầm ngắm nhưng làm sao lại có thể bỏ trốn?

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an: Căn cứ vào tài liệu thu nhận được và trên cơ sở xác định Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhật Cường có dấu hiệu của hoạt động buôn lậu.

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an (ảnh Cổng thông tin điện tử Chính phủ).

Do vậy, ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã có lệnh khám xét khẩn cấp. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có gửi thông báo đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp theo quyết định của pháp luật.

Trong quá trình khám xét, Bùi Quang Huy không có mặt. Tại khởi điểm đó, Bộ Công an chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can Bùi Quang Huy, do vậy chưa thể áp dụng biện pháp ngăn chặn theo quy định.

Nhật Cường bị khám xét, các dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội có bị ảnh hưởng?

Cũng theo Trung Tướng Quang, trong quá trình khám xét đã thu thập được một số chứng cứ và củng cố được tài liệu, do vậy đến ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố vụ án buôn lậu theo Điều 188 của Bộ luật Hình sự và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 221, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam với Bùi Quang Huy và 8 đối tượng khác có liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã thi hành những quyết định trên đối với các bị can. Riêng Bùi Quang Huy từ lúc khám xét đến lúc khởi tố vụ án không đến trình diện, không có mặt ở nơi cư trú.

Do vậy, ngày 18/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy.

Trung tướng, Lương Tam Quang còn cho biết, hiện nay, đã tiến hành điều tra, làm rõ và Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an cũng đã kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để được sự khoan hồng của pháp luật. Những vấn đề báo chí quan tâm sẽ được làm rõ trong quá trình điều tra và kết luận điều tra.

Lý do khởi tố bị can, bắt tạm giam ông chủ Nhật Cường Mobile và 8 đồng phạm

Cũng liên quan đến vụ án này, báo chí có đặt vấn đề, vụ việc của Nhật Cường có 8 đối tượng liên quan. Đề nghị Bộ Công an cung cấp danh tính 8 đối tượng nêu trên.

Trả lời câu hỏi trên, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an, Bản chất các đối tượng khi bị phát hiện bởi cơ quan điều tra sẽ tìm mọi cách bỏ trốn, do đó khi công khai danh tính các đối tượng này sẽ gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Hiện nay Bộ Công an đang điều tra làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng liên quan, thu hồi tài sản vi phạm. Đồng thời, chúng tôi cũng đang dùng mọi biện pháp truy bắt đối tượng Bùi Quang Huy.

Sau khi kết thúc quá trình điều tra, chúng tôi sẽ công bố danh tính 8 đối tượng này trên Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công an.

Trinh Phúc