MQ-1C Gray Eagle

Tháng 5/2011, chính Trung đoàn Không quân Các chiến dịch đặc biệt số 106 của quân đội Mỹ đã sử dụng hai chiếc trực thăng tàng hình MH-X “Silent Hawk”, loại máy bay được biết đến với tên gọi Black Hawk tàng hình để hỗ trợ lực lượng Seal trong chiến dịch thâm nhập và tiêu diệt trùm khủng bố Osama Biladen.

Vào thời điểm đó, không một ai ở thế giới bên ngoài có thể biết được các phiên bản máy bay tàng hình cũng như các công cụ hỗ trợ đường không mà lực lượng Seals thường sử dụng.

Trên thực tế, đây là lực lượng đã được trang bị rất nhiều phương tiện chiến tranh hiện đại, bí mật nhất và trực thăng Blackhawk tàng hình chỉ là 1 trong số đó.

Đặc nhiệm mật của Mỹ (ảnh minh họa)

Trung đoàn Không quân Các chiến dịch đặc biệt số 106 của quân đội Mỹ có một biệt danh khác là “Night Stalkers”, ám chỉ một lực lượng chuyên hoạt động khi màn đêm buông xuống.

Trung đoàn Night Stalkers thường cung cấp thông tin tình báo cho cả các lực lượng quân đội nói chung cũng các lực lượng thi hành các sứ mệnh đặc biệt nói riêng.

Night Stalkers được biên chế các phương tiện bay như trực thăng  MH-47G Chinook; MH-60L/K Black Hawk; A/MH-6M Little Birds, MH-X Silent Hawks được sản xuất và trang bị đặc biệt.

Trung đoàn không quân 160 chủ yếu vận hành các chuyến bay để thực hiện các sứ mệnh tấn công đột kích, trinh sát, thâm nhập và tiêu diệt mục tiêu cũng như bất cứ nhiệm vụ bí mật nào mà người ta có thể tưởng tượng ra.

Từ ngày 19/12 năm nay, Trung đoàn Night Stalkers sẽ vận hành thêm một loại phương tiện mới đó là máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle.

MQ-1C Gray Eagle là phiên bản cải tiến mới của UAV Predator. Chính vì được biên chế cho Trung đoàn Night Stalkers nên loại UAV này được chế tạo theo yêu cầu riêng.

MQ-1C Gray Eagle có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, cảnh báo, thu thập dữ liệu, theo dõi mục tiêu, bảo vệ các đoàn hộ tống, phát hiện các thiết bị nổ tự chế (IED) trên đường hành quân, cung cấp hình ảnh trực tiếp về các hoạt động dưới mặt đất cũng như mang một số loại vũ khí điều khiển.

Trung đoàn 106 của quân đội Mỹ đã thành lập một đại đội có tên Đại đội E và vận hành 12 chiếc UAV MQ-1C Gray Eagle.

Việc biên chế và vận hành các trang bị mới được kỳ vọng là sẽ tăng cường sức mạnh của Bộ tư lệnh hàng không các chiến dịch đặc biệt của Lục quân Mỹ (ARSOAC) - lực lượng trước đó cũng đã vận hành các phiên bản UAV nhỏ hơn như: RQ-11B Raven và RQ-7 Shadow UAS.
Lê Cường