Nga sẽ chế vũ khí diệt UAV dựa trên pháo-tên lửa Pantsir-S

20/12/2013 15:50
Lê Cường
(GDVN) - Các kế hoạch tham vọng của Nga sẽ được hoàn thành trước năm 2015.

Quân đội Nga cho biết nước này đang tiến hành nâng cấp một phiên bản vũ khí có khả năng đánh chặn và tiêu diệt các thiết bị bay không người lái (UAV) dựa trên nền tảng hệ thống pháo- tên lửa phòng không tầm gần Pantsir-S.

Đại tá Igor Klimov của quân đội Nga cho hay "việc hiện đại hóa các hệ thống vũ khí độc nhất của Nga nhằm mục đích tăng cường tính chiến đấu, khả năng tiêu diệt hiệu quả các thiết bị bay không người lái quân sự".

Nga sẽ chế vũ khí diệt UAV dựa trên pháo-tên lửa Pantsir-S  ảnh 1
Pantsir-S

Các hệ thống Pantsir-S nâng cấp được mong đợi sẽ đóng vai trò các sát thủ UAV. Hiện Nga không phải là quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ chế tạo UAV quân sự. Nga vẫn bị xếp ở "chiếu dưới" nếu đem so sánh với Mỹ, Pháp, Israel.

Các kế hoạch tham vọng của Nga sẽ được hoàn thành trước năm 2015. Sau thời điểm này quân đội Nga sẽ được biên chế các tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S cải tiến.

Nga sẽ chế vũ khí diệt UAV dựa trên pháo-tên lửa Pantsir-S  ảnh 2
Pantsir-S (SA-22 Greyhound)h

Pantsir-S (SA-22 Greyhound) là hệ thống pháo tên lửa bố tri trên xe bánh hơi, trang bị radar kiểm soát hỏa lực, cảm quang điện tử hiện đại.

Pantsir-S (SA-22 Greyhound) có pháo 30-mm, tên lửa tầm gần điều khiển radio 12 57E6. Nó được chế tạo để tiêu diệt nhiều mục tiêu bay ở vỹ độ thấp.

Hiện trong biên chế của các đơn vị phòng không - không quân Nga có khoảng 50 tổ hợp Pantsir-S.

Nga sẽ chế vũ khí diệt UAV dựa trên pháo-tên lửa Pantsir-S  ảnh 3
Pantsir-S (SA-22 Greyhound)
Nga sẽ chế vũ khí diệt UAV dựa trên pháo-tên lửa Pantsir-S  ảnh 4
Pantsir-S (SA-22 Greyhound)
Lê Cường